Phụ huynh trường Hoàng Động đang là lá chắn cho Hiệu trưởng tiêu tiền không đúng

26/08/2019 10:25 LÃ TIẾN
(GDVN) - Để hợp thức hóa việc thu chi, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoàng Động (Hải Phòng) đã cho phụ huynh ký vào đơn tài trợ lắp tặng máy điều hòa cho nhà trường.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ngày 14/8/2019, phụ huynh Trường mầm non Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) được kêu gọi đóng góp lắp điều hòa phục vụ việc học tập của con em mình.


Cựu Hiệu trưởng trường Đặng Cương nhận 66 tháng tù vì lạm thu

Cụ thể, mỗi phòng học sẽ lắp 2 chiếc điều hòa, một chiếc nhà trường trích ngân sách lắp đặt, còn một chiếc phụ huynh tự đóng góp trị giá khoảng 14 triệu đồng mỗi chiếc.

Để được lắp điều hòa cho các con, phụ huynh phải ký vào đơn đề nghị xin chủ trương thực hiện tài trợ lắp tặng máy điều hòa cho Trường mầm non Hoàng Động.

Trong đơn đề nghị này, sau khi được Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm “tạo điều kiện” cho lắp điều hòa, phụ huynh phải chịu mọi kinh phí và các phát sinh tiền điện kèm theo.

Điều đáng nói là, sau khi lắp xong, phụ huynh phải tặng lại nhà trường để nhà trường quản lý và sử dụng.

Phụ huynh Trường mầm non Hoàng Động ký vào đơn tài trợ lắp tặng máy điều hòa, vô tình trở thành bình phong cho "lạm thu" tại nhà trường (Ảnh: Lã Tiến)

Sau khi các phụ huynh đồng ý ký đủ vào đơn đề nghị, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoàng Động ký tên, đóng dấu vào đơn và việc lắp điều hòa được tiến hành nhanh chóng.

Theo các phụ huynh, các lớp đồng ý lắp điều hòa phải đóng 600 nghìn đồng mỗi phụ huynh, trong đó 500 nghìn là tiền điều hòa và 100 nghìn tiền điện.

Tại buổi làm việc với phóng viên, bà Bùi Thị Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoàng Động phủ nhận việc nhà trường kêu gọi phụ huynh đóng góp để lắp điều hòa cho trường.

Bà Hương cho rằng, việc lắp điều hòa là do phụ huynh tự nguyện đóng góp, tự hạch toán chi phí và thuê đơn vị về lắp đặt.

Nhà trường chỉ tiếp nhận lại của phụ huynh để quản lý và sử dụng phục vụ học sinh học tập tại trường.

Bà Hương cũng khẳng định nhà trường không có kế hoạch huy động tài trợ từ phía các bậc phụ huynh để lắp đặt điều hòa trong phòng học.


Chưa vào năm học, phụ huynh phải lắp điều hòa “tặng” trường Hoàng Động

Như vậy, theo lời vị hiệu trưởng Trường mầm non Hoàng Động, phụ huynh trường này nếu muốn trang bị các điều kiện tốt nhất cho con thì chỉ cần xin ý kiến hiệu trưởng và cứ thế triển khai.

Trong khi đó, bản chất của việc đóng góp lắp đặt điều hòa chính là việc vận động, tiếp nhận tài trợ trong các cơ sở giáo dục theo quy định tại Thông tư 16/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông tư này quy định rõ, các cơ sở giáo dục muốn được tài trợ phải xây dựng kế hoạch vận động tài trợ trình Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc Phòng Giáo dục và đào tạo phê duyệt trước khi thực hiện.

Sở giáo dục và Phòng giáo dục và đào tạo có trách nhiệm thẩm định phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của cơ sở giáo dục.

Trường hợp phát hiện kế hoạch vận động tài trợ không đúng quy trình, quy định và không công khai minh bạch thì phải yêu cầu cơ sở giáo dục dừng triển khai kế hoạch vận động tài trợ.

Điều đáng nói là, Thông tư 16/2018 còn nêu rõ trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan như thủ trưởng đơn vị, chính quyền địa phương, Sở giáo dục và đào tạo, Phòng giáo dục và đào tạo đều có trách nhiệm liên quan.

Riêng Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ đóng vai trò phối hợp, giám sát việc quản lý và sử dụng tài trợ của cơ sở giáo dục.

Ban đại diện cha mẹ học sinh không trực tiếp đứng ra tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ cho cơ sở giáo dục, đồng thời các khoản tài trợ phải được phản ánh trên sổ sách kế toán của đơn vị.

Việc lắp đặt điều hòa tại Trường mầm non Hoàng Động đang làm ngược quy định tại Thông tư 16/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ảnh: Lã Tiến)

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với phóng viên, bà Bùi Thị Thanh Hương, Hiệu trưởng nhà trường xác nhận hầu hết các phòng học đã lắp đủ 2 chiếc điều hòa.

Bà Hương cũng đã cung cấp cho phóng viên đơn xin đề nghị có chữ ký của các phụ huynh, bên cạnh đó là chữ ký của Hiệu trưởng nhà trường.

Ngoài ra, trong đơn đề nghị của phụ huynh không có một cơ quan có thẩm quyền nào đồng ý, cho phép nhà trường thực hiện.

Để đối phó, ngay sau cuộc làm việc với phóng viên, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoàng Động tức tốc mang đơn đề nghị của phụ huynh sang Ủy ban nhân dân xã Hoàng Động xin xác nhận.

Đến ngày 20/8/2019, ông Bùi Thế Hiệp, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên cũng khẳng định, phòng không nắm được việc nhà trường lắp đặt điều hòa và chưa thấy nhà trường có kế hoạch gửi cấp trên.

Như vậy, có thể nói, việc lắp đặt điều hòa tại Trường mầm non Hoàng Động đã thực hiện là sai nguyên tắc, đi ngược với tinh thần của Thông tư 16/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong trường hợp này, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoàng Động chỉ lấy tiêu chí “tự nguyện” trong Thông tư 16 để triển khai tới các phụ huynh trong việc lắp điều hòa.

Và phụ huynh nhà trường vô tình trở thành bình phong để bà Hiệu trưởng Bùi Thị Thanh Hương “hợp thức hóa” việc “lạm thu” đầu năm học.

Do đó, các bậc phụ huynh đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, huyện Thủy Nguyên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra lại quy trình thực hiện việc lắp đặt điều hòa tại Trường mầm non Hoàng Động.

Từ đó có biện pháp xử lý kịp thời, làm trong sạch môi trường giáo dục thành phố Cảng trước khi năm học mới 2019-2020 bắt đầu.

LÃ TIẾN