Phụ huynh trường Trần Phú cắn răng vì phải nộp quỹ ...tiền tỷ

20/09/2018 08:49 LÃ TIẾN
(GDVN) - Vừa vào năm học mới, phụ huynh Trường Trung học cơ sở Trần Phú đã xây xẩm mặt mày, “nghiến răng” đóng quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh lên tới hàng triệu đồng.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh về việc, đầu năm học mới 2018-2019, Trường Trung học cơ sở Trần Phú (địa chỉ 95 Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân, Hải Phòng) triển khai thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh và nhiều khoản khác với số tiền rất lớn.

Phụ huynh té ngửa vì quỹ tiền triệu

Theo đó, tại cuộc họp phụ huynh toàn trường diễn ra vào ngày 9/9/2018, phụ huynh các lớp của Trường Trung học cơ sở Trần Phú được phổ biến, kêu gọi “tự nguyện” đóng góp quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Tránh lạm thu, Bộ thay Thông tư mới

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh, Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp kêu gọi đóng góp khoản quỹ này ở mức từ 700.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kỳ/học sinh.

Chị Đ.T.L (trú tại phường An Biên, quận Lê Chân) có con học lớp 7 tại trường Trung học cơ sở Trần Phú bức xúc: “Tại cuộc họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm cùng với Chi hội trưởng Hội cha mẹ học sinh lớp có phổ biến và viết lên bảng các khoản thu.

Nói là kêu gọi tự nguyện đóng góp, nhưng viết lên bảng ấn định thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh 700.000 đồng/kỳ/học sinh như thế khác gì quy định mức kinh phí để buộc phụ huynh phải đóng góp”.

Trường Trung học cơ sở Trần Phú (Hải Phòng) thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh lên tới hơn 1 triệu đồng/kỳ/học sinh. (Ảnh: Lã Tiến)

Theo chị L., năm học trước, con chị vào học lớp 6 tại trường này cũng phải đóng khoản quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh tương tự như năm nay, song chị cũng không biết tiền đó để chi tiêu vào việc gì.

Chị L. cũng thông tin thêm, mức đóng 700.000 đồng/kỳ/học sinh là mức thấp, chỉ dành cho những lớp bình thường, còn những lớp chọn thì thu khoản này lên tới cả triệu đồng/kỳ.

Theo anh V.V.K (42 tuổi, trú tại đường Trần Phú, quận Ngô Quyền), anh có con gái đang học lớp 8 tại trường Trung học cơ sở Trần Phú, tại cuộc họp phụ huynh lớp, Chi hội trưởng Hội cha mẹ học sinh được giáo viên chủ nhiệm mời lên thông báo về các khoản thu tự nguyện.

“Chi hội trưởng có phổ biến tới các phụ huynh dự kiến thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh ở các mức:; 700.000, 900.000 đồng và 1,1 triệu đồng/kỳ để lấy ý kiến.

Nhiều phụ huynh ngồi bên dưới cũng “giật mình” vì khoản thu đó và bàn tán to nhỏ, song không ai dám đứng lên ý kiến vì sợ con mình bị trù dập”, anh K nói.

Phụ huynh Trường Trung học cơ sở Trần Phú phải tự nguyện nộp khoản quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh lên tới cả triệu đồng. (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng theo anh K., có vài ý kiến của phụ huynh phát biểu nên đóng góp khoản quỹ này ở mức 1,1 triệu đồng để chi cho các hoạt động của con em mình.

Và chỉ vài phút sau đó, khoản quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh được thông qua. Đến cuối buổi họp, nhiều phụ huynh chấp nhận, “nghiến răng” nộp khoản quỹ này.

Theo tính toán của các bậc phụ huynh, Trường Trung học cơ sở Trần Phú có khoảng 2.500 học sinh, với mức thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh từ 700.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kỳ/học sinh thì một năm, phụ huynh phải “tự nguyện” nộp khoảng 4-5 tỉ đồng.

Phu huynh cũng thắc mắc, số tiền rất lớn này có được chi tiêu đúng mục đích hay không hay là được sử dụng vào việc khác?.

Gọi tự nguyện thì không đề ra mức thu quỹ phụ huynh chung cho tất cả học sinh

Cả anh K., chị L. và nhiều phụ huynh khác khi được hỏi đều khẳng định đã nộp quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh và một số khoản thu khác ngay trong buổi họp phụ huynh đầu năm học.

Hiệu trưởng nói do phụ huynh và cô giáo

Tuy nhiên, tại cuộc làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 19/9, bà Lê Thúy Hạnh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú cho biết bà không nắm được việc này được triển khai tại các lớp thế nào.

Theo bà Hạnh, từ sau cuộc họp phụ huynh toàn trường, các lớp chưa báo cáo lại thu khoản quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh bao nhiêu.

“Giáo viên báo cáo lại mới dừng ở mức kêu gọi phụ huynh tự nguyện ủng hộ quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh”, bà Hạnh nói.

Điều đáng nói là, các câu hỏi của phóng viên đều xoay quanh việc triển khai khoản thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh tại trường, nhưng bà Hạnh đều đưa ra những căn cứ “ngoại phạm” của nhà trường để đùn đẩy trách nhiệm cho giáo viên chủ nhiệm và Ban đại diện cha mẹ học sinh.  

Lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Trần Phú và Ban đại diện cha mẹ học sinh trường cho rằng khoản thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh đúng quy định. (Ảnh: Lã Tiến)

Bà Hạnh thông tin: “Trường chỉ đạo thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp theo nguyên tắc 3 không: không áp đặt, không cào bằng và không kêu gọi ủng hộ đối với phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn”.

Nguyên tắc là thế, nhưng khi phóng viên thông tin và đặt câu hỏi tới vị hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú về khoản thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh của một lớp được ấn định ở mức 700.000 đến hơn 1 triệu đồng/kỳ/học sinh có đúng quy định?

Bà Hạnh khẳng định nhà trường chỉ đạo làm đúng và sẽ rà soát, xem xét, chấn chỉnh ngay đối với giáo viên nào để xảy ra tình trạng trên.

Lạm thu, phải xử lý hiệu trưởng, đâu chỉ trả lại tiền là xong

Đối với thông tin khoản thu được ấn định trên bảng mà phóng viên có được, bà Hạnh nghi ngờ rằng, khi giáo viên chủ nhiệm viết các khoản thu theo quy định để phụ huynh nắm được, sau cuộc họp lại không xóa đi. Sau đó có người có ý đồ xấu viết thêm khoản thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh vào và chụp ảnh lại.

Tuy nhiên, theo hình ảnh mà chúng tôi có, đây là ghi lại tại thời điểm lớp đang triển khai họp, có mặt đông đảo phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm trực tiếp ghi khoản thu này lên bảng.

Tại cuộc làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thúy Hạnh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú có triệu tập đầy đủ ban bệ, gồm lãnh đạo nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh trường.

Dù khẳng định mình làm đúng nhưng khi phóng viên có đề nghị nhà trường cung cấp các biên bản họp Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, trường; kế hoạch thu, chi quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh; báo cáo quyết toán thu chi khoản thu Ban đại diện cha mẹ học sinh năm học 2017-2018…thì bà Hạnh từ chối cung cấp.

Tại khoản 3, Điều 10, Thông tư số 55/2011 ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh quy định: việc thu, chi kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ;

Sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường.

Không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Theo bà Hạnh, khi phóng viên muốn được cung cấp thông tin thì phải xin ý kiến Ủy ban nhân dân quận Lê Chân, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận.

Song, khi phóng viên liên lạc với bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân về vấn đề trên thì bà Thủy khẳng định quận không có quy định nào như vậy.

Bà Thủy cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát khoản thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh tại Trường Trung học cơ sở Trần Phú và sớm thông tin lại báo”.

LÃ TIẾN