Phúc thẩm vụ Đoàn Văn Vươn: Giảm án cho 2 bị cáo

31/07/2013 07:16 Hưng Hà (tổng hợp)
(GDVN) - Chiều ngày 30-7, TAND Tối cao đã tuyên giữ y án sơ thẩm đối với 4 bị cáo Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương nhưng giảm án cho 2 bị cáo Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ.

Kết thúc phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án anh em ông Đoàn Văn Vươn “giết người, chống người thi hành công vụ”, HĐXX tuyên bác kháng cáo của các bị cáo Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Nguyễn Thị Thương, Phạm Thị Báu; chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ, giảm cho bị cáo Sịnh 9 tháng tù giam, bị cáo Vệ 5 tháng tù giam.


Giảm án cho 2 bị cáo


Tờ Người lao động dẫn tin: TAND Tối cao đã tuyên không chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo: Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương. Theo đó, mức án của phiên tòa sơ thẩm dành cho các bị cáo này được giữ nguyên: Bị cáo Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý đều bị tuyên phạt 5 năm tù về tội Giết người. Phạm Thị Báu bị 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng; Nguyễn Thị Thương bị 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội Chống người thi hành công vụ.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn nói lời sau cùng tại tòa


Riêng kháng cáo của Đoàn Văn Sịnh (SN 1957) và Đoàn Văn Vệ (SN 1974) đã được tòa chấp nhận. HĐXX đã tuyên Sịnh từ 3 năm 6 tháng tù xuống còn 2 năm 9 tháng tù giam; Bị cáo Vệ từ 2 năm tù xuống còn 19 tháng tù giam, đều về tội “Giết người”.


Trước đó trong phần luận tội, đại diện VKSND) Tối cao giữ quyền công tố tại tòa đã chỉ rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, cũng như quá trình chuẩn bị để thực hiện hành vi phạm tội. Việc bắt giam các bị cáo là hoàn toàn đúng pháp luật, người, đúng tội. Vụ án xảy ra do nhiều bị cáo thực hiện nên lời khai của bị cáo này là chứng cứ quy kết bị cáo khác.

Tờ Tuổi Trẻ cũng đưa phân tích tại HĐXX: Về nội dung hành vi sử dụng mìn không gây chết người, kết quả giám định là không chính xác, HĐXX xác định tại phiên toà phúc thẩm, các giám định viên tư pháp đã giải thích rõ cơ chế hoạt động và sát thương của các loại súng đạn. Việc sử dụng từng loại đạn, bắn ở khoảng cách 30m đều có thể gây chết người nếu bắn vào các bộ phận nguy hiểm trên cơ thể.

Bản thân bị cáo Vươn cũng nhận thức việc bắn ở cự ly gần hơn 20m sẽ gây sát thương. Hiện trường vụ án cho thấy Đoàn Văn Quý đã bắn vào lực lượng cưỡng chế ở khoảng cách 14-15m nên việc sát thương là có. Đối với việc đặt mìn, các bị cáo đã đặt cách nhà 40m để đảm bảo an toàn cho người thân nên ý thức rõ rang việc sát thương. Do đó, nội dung kháng cáo không đúng với kết luận giám định.

Về kháng cáo hoạt động của tổ công tác không phải hoạt động công vụ, các bị hại không thi hành công vụ, HĐXX xác định tổ công tác ố 3 và các thành viên được ghi trong kế hoạch tổ chức cưỡng chế, được giao nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho vụ cưỡng chế và phòng chống cháy nổ.

Các cán bộ, chiến sĩ trong tổ được phân công làm nhiệm vụ. Bản thân họ là cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội là những người thực thi nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Tại phiên toà đã làm rõ họ không mang theo dụng cụ nào để thực hiện hành vi thu hồi, phá dỡ, không xâm hại đến tài sản của các bị cáo.

Việc bị cáo Quý tấn công bằng súng và mìn gây sát thương nên không thể nói là hành vi phòng vệ chính đáng. Do đó, HĐXX xác định rõ các bị hại đang thực thi công vụ.

Về nội dung này, tờ Người lao động dẫn lời theo VKS, bị cáo Đoàn Văn Vươn là đối tượng chủ mưu nên bản án sơ thẩm xét xử Vươn là hoàn toàn phù hợp với tội danh của Vươn cũng như đã xem đến các hình thức giảm nhẹ. Bị cáo Sịnh, Quý cũng không có tình tiết mới để xem xét giảm nhẹ. Bị cáo Vệ tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm đã quanh co không nhận tội, không có tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Thương, Báu tại phiên tòa sơ thẩm có thái độ khai báo không thành khẩn nhưng xét thấy 2 bị cáo đều có chồng cùng phạm tội trong một vụ án nên bản án xét xử sơ thẩm cho 2 bị hưởng án treo và giao địa phương quản lý là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.


Đại diện VKSND Tối cao nêu rõ: Tại phiên tòa phúc thẩm, cả 6 bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ mới nên đề nghị HĐXX phiên tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của các bị cáo, không giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo.


Ông Đoàn Văn Vươn nói gì?

Về nội dung này, khi được nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử tuyên án, bị cáo Đoàn Văn Vươn nói “đề nghị Hội đồng xét xử vì cái phẫn uất trước việc làm tắc trách của chính quyền huyện Tiên Lãng đã dẫn đến buộc bị cáo và người thân bị cáo phải đến bước đường cùng. Làm những việc này, bị cáo ý thức được rằng là hành vi vi phạm pháp luật...”.

Bị cáo Đoàn Văn Quý không đề nghị gì. Bị cáo Đoàn Văn Sịnh nói đã nhận thức được hành vi trái pháp luật của bị cáo. Sức khoẻ yếu, việc làm cũng còn nhiều thiếu sót, bị cáo là nông dân nên nhận thức pháp luật còn hạn chế, đề nghị xin giảm hình phạt để bị cáo sớm về với gia đình.

Là người lớn tuổi nhất và cũng là họ hàng với các bị cáo, bị cáo Sịnh xin Hội đồng xét xử xem xét khoan hồng giảm hình phạt cho các người thân trong gia đình trong vụ án này.

Bị cáo Đoàn Văn Vệ xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để sớm đoàn tụ gia đình. Bị cáo Nguyễn Thị Thương nói đề nghị Hội đồng xét xử xử đúng người, đúng tội và mong muốn người thân sớm được về với gia đình.

Bị cáo Phạm Thị Báu nói đề nghị Hội đồng xét xử tuyên hủy bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng. Nếu như đề nghị của bị cáo không được chấp nhận, xin Hội đồng xét xử đưa ra bản án khách quan nhất, công bằng nhất.


Hưng Hà (tổng hợp)