Phường Giáp Bát "cố tình" làm ngơ cho hàng loạt cửa hàng VLXD lấn chiếm vỉa hè

26/08/2016 09:28 Trần Việt
(GDVN) - Hàng loạt cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn phường Giáp Bát đã ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè để buôn bán khiến người dân vô cùng bức xúc.

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của người dân sống trên địa bàn phường Giáp Bát (Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh về tình trạng hàng loạt các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn phường ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè làm mất đường đi của người dân khiến việc lưu thông vô cùng khó khăn.

Cụ thể, người dân cho biết, hiện nay dọc theo bờ sông đoạn chạy qua cầu Sét thuộc phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai mặc dù chỉ dài vài trăm mét nhưng việc các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng ngang nhiên bày tràn lan cát, sỏi, đá, gạch… ra vỉa hè đã tồn tại từ nhiều năm nay mà không hề bị lực lượng chức năng của phường xử lý.

Cửa kinh doanh hàng vật liệu xây dựng Dũng Hằng ngang nhiên lẫn chiếm vỉa hè của người đi bộ. Ảnh Trần Việt.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đoạn đường trên mới được đưa vào sử dụng hơn một năm nay nhưng từ nhiều năm trước, khi đoạn đường này chưa được làm mới, các hộ kinh doanh trên đã buôn bán vật liệu xây dựng.

Bác Trần Thị L., sống gần đó bức xúc cho biết: “Trước đây con đường này là đường đất, rất nhỏ và bẩn nhưng việc lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh đã được các cửa hàng này sử dụng từ nhiều năm nay, đến khi được xây dựng mới họ lại tiếp tục dùng vỉa hè để buôn bán nhiều khi chúng tôi muốn đi cũng không có chỗ mà đi, chẳng biết chính quyền họ làm việc kiểu gì nữa”.

Khảo sát thực tế tại khu vực này, chúng tôi nhận thấy những gì mà người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Hiện nay, tại khu vực này đang tồn tại 03 cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng đó là: Cửa hàng vật liệu xây dựng Dũng Hằng, cửa hàng vật liệu xây dựng Phong Ngọc và cửa hàng của ông Lê Hồng Quang.

Bãi tập kết vật liệu của cửa hàng Phong Ngọc cũng chiếm chọn vỉa hè, người dân có muốn đi bộ qua đây cũng không được. Ảnh Trần Việt.

Toàn bộ 03 cửa hàng nói trên đều ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè dọc theo bờ sông để sử dụng làm nơi tập kết vật liệu xây dựng. Đặc biệt, riêng cửa hàng của ông Quang không chỉ sử dụng vỉa hè để làm nơi tập kết mà ông này còn lấn chiếm một phần diện tích đất của khu vui chơi để dùng vào việc kinh doanh vật liệu.

Trao đổi với phóng viên về việc này, bà Vũ Thúy Hằng, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Dũng Hằng thừa nhận: “Đúng là tôi để hơi bừa nhưng không xuống lòng đường chút nào”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, việc tập kết vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè như này là vi phạm pháp luật thì chính quyền sở tại có kiểm tra xử lý không? Chị Hằng cho biết: “Phường thì cũng nhắc nhở nhưng tạo điều kiện cho chúng tôi làm như này bởi vì chúng tôi buôn bán vì cuộc sống thì cũng tạo điều kiện, chỉ nhắc nhở là đừng để xuống lòng đường thôi”.

Không chỉ tập kết ngay trên vỉa hè mà ông Lê Hồng Quang, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng còn chiếm luôn một phần của khu vui chơi để để làm nơi kinh doanh cát, đá. Ảnh Trần Việt.

Việc các hộ kinh doanh ở đây cố tình để vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè, gây khó khăn cho người đi bộ nhưng chính quyền phường Giáp Bát không những không xử lý mà còn tạo “điều kiện” thì chẳng hiểu lãnh đạo phường ở đây làm ăn kiểu gì?

Liệu có khi nào bộ máy chính quyền phường nơi đây đang “cố tình” không coi pháp luật ra gì? Hay có điều gì “mập mờ” trong công tác quản lý của chính quyền sở tại?

Báo điện tử giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Trần Việt