Poroshenko bác kế hoạch của Putin, Kiev kiểm soát sân bay Donetsk

19/01/2015 09:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko đã bác bỏ kế hoạch hòa bình do Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất gửi cho ông hôm thứ Năm (ngày 15/1).

Reuters ngày 18/1 đưa tin, quân đội Ukraine đã chiếm lại hầu hết khu vực sân bay Donetsk sau khi bị lực lượng ly khai chiếm giữ trong những tuần gần đây.

Phát ngôn viên quân sự Ukraine Andriy Lysenko cùng ngày cho biết, quân đội Ukraine đã trở lại chiến tuyến gần sân bay Donetsk và giành lại quyền kiểm soát gần như toàn bộ khu vực này.

Trạm kiểm soát không lưu trong sân bay Donetsk chỉ còn là đống đổ nát sau nhiều tháng giao tranh.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Moscow rất quan tâm tới sự leo thang bạo lực của lực lượng Ukraine, hành động không có đóng góp cho nỗ lực hòa bình.

Theo Peskov, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko đã bác bỏ kế hoạch hòa bình do Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất gửi cho ông hôm thứ Năm tuần trước (ngày 15/1). Tổng thống Putin đã đề xuất một kế hoạch cụ thể để cả hai bên rút pháo hạng nặng ra khỏi khu vực sân bay Donetsk trong bức thư trên.

Kênh truyền hình NTV của Nga đã cho công bố bức thư của ông Putin vào tối ngày 18/1. Trong bức thư, ông Putin đã đề xuất các biện pháp cấp bách cho sự chấm dứt pháo kích lẫn nhau và rút nhanh chóng các loại vũ khí có cỡ nòng hơn 100 mm.

Tổng thống Ukraine đã từ chối bình luận về bức thư trên của ông Putin./.

Nguyễn Hường