Poroshenko có thể sẽ phải thỏa hiệp với Putin

04/09/2014 08:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Theo kế hoạch của Putin, Ukraine có thể sẽ cần phải vạch ra một ranh giới xác định lãnh thổ lực lượng ly khai được tổ chức lại ở Donetsk và Luhansk.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Tờ The Wall Street Journal hôm nay cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn với Ukraine, thiết lập giai đoạn Moscow phân vùng để chế ngự các nước láng giềng khác.

Putin cho biết, ông và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã "rất gần nhau" trong việc đồng ý với 1 con đường giải quyết cuộc xung đột kéo dài 5 tháng. Nhà lãnh đạo Nga đề xuất chấm dứt các cuộc tấn công của phe ly khai, đổi lại Kiev phải rút quân khỏi miền Đông. Đó sẽ là một nhượng bộ lớn đối với Kiev.

Ông Poroshenko nói rằng ông sẵn sàng với sự hỗ trợ của Nga để thực hiện một kế hoạch chung cho giải pháp hòa bình đối với cuộc khủng hoảng. Tổng thống Ukraine hy vọng các cuộc đàm phán với lực lượng ly khai thân Nga vào Thứ Sáu này sẽ dẫn đến sự khởi đầu của một tiến trình hòa bình.

Poroshenko không trực tiếp giải quyết các đề nghị của ông Putin cho việc rút quân, động thái vốn khuấy động một làn sóng phản đối từ ngay trong chính nội các của mình. Điều này hướng tới một thỏa hiệp mà trên thực tế là Nga đã ngăn chặn Ukraine gia nhập NATO.

Mặc dù liên tục kêu gọi tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga, nhưng phương Tây cũng đã liên tục bác bỏ bất kỳ khả năng can thiệp quân sự nào vào Ukraine bởi họ nhận ra nguy cơ đối đầu với Nga trong sân sau của mình. Do đó rõ ràng có thể thấy ông Poroshenko có thể sẽ phải thỏa hiệp với Putin.

Theo kế hoạch của Putin, Ukraine có thể sẽ cần phải vạch ra một ranh giới xác định lãnh thổ lực lượng ly khai được tổ chức lại ở Donetsk và Luhansk và đồng ý rút quân đội Ukraine khỏi khu vực này.

Một ranh giới như vậy sẽ có nguy cơ trở thành một biên giới "quốc gia nổi loạn" trên thực tế. Điều này đã từng xảy ra ở cả Abkhazia và Nam Ossetia của Gruzia và Transnistria tại Moldova.

Tổng thống Mỹ Obama khi viếng thăm Estonia đã khẳng định, không có giải pháp chính trị thực tế và hiệu quả nào có thể đạt được nếu Nga vẫn tiếp tục điều xe tăng, binh lính, vũ khí cũng như cố vấn cho lực lượng ly khai Đông Ukraine trong khi Kiev đang mất dần lãnh thổ.

Giao tranh tại Đông Ukraine vẫn tiếp diễn, trong khi kêu gọi viện trợ quân sự của ông Poroshenko vẫn vấp phải sự lạnh nhạt của phương Tây.

Một người phát ngôn của chính phủ Đức cho biết, Thủ tướng Angela Merkel khi điện đàm với ông Poroshenko đã ca ngợi Tổng thống Ukraine sẵn sàng làm việc hướng tới một lệnh ngừng bắn. Bà Merkel cũng khẳng định lại quan điểm của Đức là Moscow có nghĩa vụ ngăn chặn vũ khí và lực lượng tràn qua biên giới sang Đông Ukraine.

Mặc dù liên tục gọi lực lượng ly khai Đông Ukraine là "khủng bố" và tuyên bố sẽ nhổ tận gốc lực lượng này, nhưng ông Poroshenko đã có ít lựa chọn sau khi lực lượng Nga xâm nhập Đông Ukraine hồi tuần trước buộc quân đội của ông phải rút lui. Trong lúc đó kêu gọi viện trợ quân sự từ phương Tây của ông đã vấp phải 1 phản ứng lạnh lùng.

Thỏa thuận cuối cùng giữa Nga và Ukraine có thể sẽ đạt được trong các cuộc đàm phán tại thủ đô Minsk của Belarus, ông Putin cho biết, việc thực hiện thỏa thuận sẽ được giám sát một cách toàn diện và khách quan bởi đại diện quốc tế.

Các vấn đề khác, bao gồm cả tình trạng pháp lý cuối cùng của các vùng lãnh thổ ly khai sẽ là chủ đề chính trong các cuộc đàm phán tương lai, điện Kremlin nói với hãng tin Interfax. 

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk lên án đề nghị của Nga như một nỗ lực đánh lừa phương Tây vào đêm trước hội nghị thượng đỉnh NATO và tránh một lệnh trừng phạt mới. "Kế hoạch thực sự của Putin là để tiêu diệt Ukraine và khôi phục lại Liên Xô".

Matthew Rojanksy, Giám đốc Viện Kennan Wilson bình luận, nếu ông Poroshenko được xem như đồng lõa trong việc tạo ra một khu vực "đóng băng xung đột", ông có thể kết thúc sự nghiệp chính trị của mình ở Ukraine.

Hồng Thủy