Poroshenko hy vọng giành quyền kiểm soát Donbass sau khi cấp quyền tự trị

20/07/2015 10:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 19/7 đã bày tỏ hy vọng rằng chính phủ của ông sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực đòi ly khai Donbass trước năm 2016.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 19/7 đã bày tỏ hy vọng rằng chính phủ của ông sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực đòi ly khai Donbass vào cuối năm nay sau khi thông qua luật trao quyền tự kiểm soát đặc biệt cho khu vực này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Sputnik.

Ngày 18/7, Tổng thống Petro Poroshenko đã đệ trình dự thảo Hiến pháp sửa đổi lên Quốc hội xem xét, trong đó công nhận tình trạng đặc biệt của khu vực Donbass hay trao quyền tự trị cho khu vực này.

Tuy nhiên, ông Poroshenko nhấn mạnh thêm rằng động thái này không đồng nghĩa với việc đe dọa đến tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, sau khi phía chính phủ Kiev đã thực hiện nghĩa vụ cải cách Hiến pháp đúng theo lịch trình thỏa thuận Minsk, chính phủ Nga cũng phải bắt đầu thực hiện các cam kết của mình. 

"Nga phải rút lực lượng vũ trang bất hợp pháp, đóng cửa biên giới và trả lại quyền kiểm soát biên giới cho Ukraine trước năm tới", ông Poroshenko nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ICTV.

Việc công nhận tình trạng đặc biệt của khu vực Donetsk và Lugansk là một trong những điểm chính của thỏa thuận Minsk cũng như nguyện vọng chính của lực lượng ly khai ủng hộ Nga./.

Nguyễn Hường