Poroshenko kêu gọi phương Tây giúp đỡ lấy lại Crimea

08/11/2015 06:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ucraina hy vọng rằng các nước phương Tây sẽ giúp Kiev lấy lại bán đảo Crimea.

Tờ Pravda ngày 7/11 đưa tin cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nước phương Tây ủng hộ lập trường của chính phủ Kiev đối với phần lãnh thổ Crimea bị Nga sáp nhập hồi năm ngoái.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Pravda

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Deutsche Welle của Đức, ông Poroshenko nói rằng: "Nếu chúng ta hạ mình và thừa nhận (vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea - PV), đó sẽ là một vi phạm trắng trợn và sự hủy diệt hệ thống an ninh toàn cầu. Nó sẽ giống như sự kiện năm 1938".

Ông Poroshenko đã so sánh sự kiện Anschluss khi Đức quốc xã sáp nhập Áo vào năm 1938 với sự kiện Nga sáp nhập báo đảo Crimea năm 2014. Theo ông, trong cộng đồng quốc tế, không phải ai cũng "nhận ra" sự trùng hợp giữa hai sự kiện này.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Poroshenko thừa nhận rằng hiện nay Ukraine không thể bảo vệ lợi ích của mình và cần gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) để đảm bảo điều đó. Trước đó, nhà lãnh đạo Ukraine đã đề ra kế hoạch gia nhập NATO trong vòng 7-8 năm.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine bày tỏ hy vọng cũng như thúc giục các nước phương Tây sẽ ủng hộ lập trường của Kiev về vấn đề Crimea, trong bối cảnh nỗ lực này hiện khá mong manh.

Một số doanh nghiệp phương Tây thậm chí còn đang dần dần công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga. Điển hình là mới đây, tập đoàn công nghệ thông tin toàn cầu Google đã chính thức công nhận Crimea là phần lãnh thổ của Nga và đánh dấu Donetsk như là trung tâm hành chính của Cộng hòa Nhân dân Donetsk nằm ở Liên bang Nga.

Bình luận về bài phát biểu trên của ông Poroshenko, Giáo sư về khoa học chính trị và chính sách của Nga tại Đại học Moscow và là một thành viên của Hội đồng khoa học của Hội đồng An ninh Nga Andrei Manoilo nói, khả năng Ukraine gia nhập NATO là khó có thể xảy ra bởi quốc gia này không hội tụ các yếu tố cần thiết để gia nhập liên minh.

Tình trạng kinh tế khủng hoảng sâu sắc đã gây tác động đáng kể đến chất lượng quân đội Ukraine. Do đó, khả năng quân đội Ukraine có thể giành lại quyền kiểm soát bán đảo là không thể, ông cho biết./.

Nguyễn Hường