Poroshenko "ngạc nhiên" với phản ứng của Nga sau vụ pháo kích Mariupol

26/01/2015 08:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Porosehnko nói rằng ông "ngạc nhiên" về việc Nga thiếu phản ứng chính thức lên án hành động này của chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 25/1 tuyên bố ông "ngạc nhiên" trước phản ứng của Nga đối với hoạt động tấn công thành phố cảng Mariupol của lực lượng ly khai ủng hộ Moscow.

Lenta dẫn tuyên bố ngày 25/1 từ dịch vụ báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết, ông Poroshenko đã hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande trong ngày về sự leo thang xung đột ở Donbass, đặc biệt là vụ pháo kích nhằm vào Mariupol một ngày trước giết chết 30 người.

Trái sang phải: Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tại cuộc hội đàm, ông Poroshenko nhấn mạnh rằng Kiev xem Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng là một tổ chức khủng bố. "Ông cũng bày tỏ sự ngạc nhiên về sự thiếu phản ứng chính thức lên án hành động này của chủ nghĩa khủng bố trên từ phía Nga", tuyên bố cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc trò chuyện với người phụ trách Ngoại giao và Chính sách An ninh của EU Federica Mogherini nhấn mạnh tới việc cần tổ chức cuộc hồi đàm với sự tham gia của OSCE và các bên liên quan về các cuộc tấn công gần đây ở Donetsk, Mariupol và khu định cư khác.

Theo Itar-tass, ngày 25/1, Thủ tướng Đức Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và kêu gọi nhà lãnh đạo này sử dụng ảnh hưởng của mình đối với lực lượng ly khai ở Ukraine để kết thúc các cuộc tấn công.

Bà Merkel còn gọi vụ pháo kích Mariupol Chancellor là "sự vi phạm rõ ràng thỏa thuận ngừng bắn không thể biện minh". Còn Tổng thống Pháp Hollande dự kiến sẽ có cuộc thảo luận với ông Putin về vấn đề Ukraine vào ngày 26/1.

Nguyễn Hường