Press TV: Đặc vụ CIA lãnh đạo nhóm khủng bố lớn tại Syria

27/06/2013 14:13 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Press TV ngày 27/6 dẫn lời một cựu thành viên Al-Qaeda cho biết, thủ lĩnh Mặt trận al-Nusra, nhóm khủng bố chính tại Syria chiến đấu chống lại chính phủ Tổng thống Bashar Al-Assad, là một đặc vụ CIA.

Theo Sheikh Nabil Naiim từng đứng đầu một trại huấn luyện của al-Qaeda tại Ai Cập, tuyên bố trong một video phát hành gần đây rằng Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh Mặt trận al-Nusra có liên kết với al-Qaeda là một điệp viên hai mang của Mỹ

 
Các thành viên Mặt trận al-Nusra tại Syria.

Naiim, người đã từ bỏ bạo lực, nói rằng al-Zawahiri đang chiến đấu tại Syria thay mặt cho nước Mỹ.

Naiim là một chiến binh hồ có tiếng tại Ai Cập và được cho là có liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống Ai Cập Anwar al-Sadat vào năm 1981. Hắn đã ra tù sau khi chính quyền Tổng thống Hosni Mobarak sụp đổ vào tháng 2/2011.

Naiim nói rằng Mỹ đã tài trợ và hỗ trợ al-Qaeda ở Afghanistan trong 18 năm và là chính hắn cũng đã từng "bị lừa bởi một âm mưu của Mỹ."

Hội đồng Bảo an đã thêm Mặt trận al-Nusra hoạt động tại Syria vào danh sách đen trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Nhóm này được cho là đứng sau hàng trăm vụ đánh bom chết người nhắm mục tiêu vào cả chính phủ và các tổ chức dân sự bao gồm cả các bệnh viện và trường học trên khắp Syria kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu trong tháng 3 năm 2011.  

Nhóm cũng chịu trách nhiệm cho các hoạt động tiêu diệt quân đội Mỹ tại Iraq.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)