Press Tv: Gần 30.000 thợ mỏ Chile biểu tình đình công

10/04/2013 14:50 Bùi Hương (Theo Press TV)
(GDVN) - Ngày 9/4, hơn 29.000 công nhân tại mỏ đồng lớn nhất thế giới Codelco của Chile, đã tuyên bố biểu tình trong 24 giờ để yêu cầu được đảm bảo việc làm và an toàn lao động.
Lãnh đạo Công đoàn mỏ cho biết cuộc đình công này bao gồm các công nhân làm việc tại Công ty khai thác mỏ sở hữu nhà nước Codelco và các công ty khai thác tư nhân khác. 

Thợ mỏ Chile cầm cờ đi biểu tình

“Chúng ta cần phải tìm ra các giải pháp... đã có hơn 70 công nhân thiệt mạng từ hồi tháng 10/2010” - người đứng đầu Liên đoàn Công nhân của Copper thuộc nhóm Công đoàn Raimundo Espinoza cho biết.

Các công nhân tại mỏ Codelco yêu cầu được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, điều kiện làm việc và nghỉ hưu tốt hơn cũng như đảm bảo công việc được ổn định vì họ chỉ nhận được 30% so với mức lương chính.

Lãnh đạo Liên minh cho rằng những công nhân này đang lo ngại sẽ bị thay thế bởi những công nhân nhà thầu phụ, bị sa thải hoặc lợi ích của họ bị cắt giảm khi các công ty khai thác mỏ Chile ra sức cạnh tranh giá quặng và khủng hoảng năng lượng.

Chile là quốc gia sản xuất 33%  tổng lượng đồng của thế giới, với sản lượng ước tính 5.58 triệu tấn trong năm 2013, trung bình khoảng 15.000 tấn mỗi ngày.


Bùi Hương (Theo Press TV)