PTT Nguyễn Xuân Phúc cùng 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trước QH

11/06/2013 13:54 Hoàng Lực (tổng hợp từ Tin tức và vietnamplus
(GDVN) - Từ chiều 12/6 đến hết ngày 14/6 Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và 4 vị bộ trưởng, trưởng ngành sẽ “đăng đàn” trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Theo lịch trình dự kiến từ chiều 12/6 đến hết ngày 14/6 Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và 4 vị bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu.

Bốn bộ trưởng trả lời chất vất QH bao gồm: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.
Theo dự kiến tại phiên chất vấn, Quốc hội cũng sẽ nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn.

Tiếp đó Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII. Sau đó lần lượt các bộ trưởng, trưởng ngành sẽ “đăng đàn” trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh:Doãn Tấn - TTXVN

Về nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát các đại biểu sẽ tập trung vào các nhóm vấn đề chính như: Biện pháp khắc phục hạn chế, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp gắn với giải quyết việc làm, trách nhiệm và giải pháp của Bộ trong việc quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp hiện đại trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh gắn với việc bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt gia tăng xuất khẩu.

Các đại biểu Quốc hội cũng sẽ chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát xung quanh nội dung công tác quản lý Nhà nước về giá cả và chất lượng của cây giống, con giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi để hạn chế tiêu cực và thúc đẩy sản xuất; trách nhiệm của Bộ trong việc quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, cơ chế, chính sách hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát 

Bên cạnh đó Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Kế hoạch và đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng sẽ tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền các đại biểu Quốc hội sẽ tập chung quan tâm cũng như các giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề giai đoạn 2011-2015. Biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động ở nông thôn. 

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền

Biện pháp tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động xuất khẩu lao động; việc thực hiện Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động, hướng giải quyết của Bộ đối với vấn đề người lao động Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại nước ngoài. Trách nhiệm của ngành trong việc đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công còn tồn đọng và hạn chế tiêu cực trong vấn đề này, việc chậm ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách cho người có công.

Cùng với Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Ngoại giao, Công an và Quốc phòng tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh sẽ tập trung giải đáp chất vấn đại biểu Quốc hội về các nhóm vấn đề như giải pháp căn cơ để bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử-văn hóa, chấn chỉnh những tiêu cực trong tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang...

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh 

Cùng với đó đại biểu Quốc hội sẽ nghe Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đưa ra các biện pháp ngăn chặn việc lưu hành, kinh doanh các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam, tạo sự chuyển biến về văn hóa, đạo đức xã hội, hạn chế tình trạng tổ chức lễ hội, míttinh, kỷ niệm tràn lan, lãng phí, tăng cường công tác quản lý Nhà nước, đẩy mạnh quản bá, xúc tiến du lịch, chấn chỉnh, ngăn chặn những tiêu cực và đảm bảo an toàn trong hoạt động du lịch, gắn du lịch với văn hóa các vùng miền. Giải pháp đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao, trong đó có thể thao thành tích cao, khắc phục những tiêu cực trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông sẽ cùng tham gia với Bộn trưởng Hoàng Tuấn Anh để giải trình làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Với nội dung chất vấn Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình các đại biểu sẽ hỏi tập trung vào biện pháp tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, giám sát việc thực hành pháp luật của các cơ quan tư pháp, hạn chế việc để lọt tội phạm, oan người vô tội, ra quyết định kháng nghị, quyết định đình chỉ nhiều lần đối với bản án có hiệu lực gây bức xúc trong xã hội, công tác giám sát, phát hiện, xử lý tội phạm tham nhũng.

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng sẽ trình bày tình hình thực hiện Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát Nhân dân, của Tòa án Nhân dân và công tác thi hành án gắn với trách nhiệm của ngành trước đại biểu Quốc hội

Cùng với Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình Bộ trưởng các Bộ: Tư pháp, Công an; Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng sẽ tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Toàn bộ phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước quan tâm theo dõi.

Hoàng Lực (tổng hợp từ Tin tức và vietnamplus