Putin ám chỉ Obama trang bị vũ khí cho "những kẻ ăn thịt người Syria"

17/06/2013 07:14 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng những hành vi tàn bạo của quân nổi dậy là không phù hợp với các giá trị nhân đạo'' và'' văn ​​hóa của châu Âu trong cuộc hội đàm tại Downing Street với Thủ tướng Anh David Cameron.

Trong khi bảo vệ cứng rắn lập trường cung cấp vũ khí hợp pháp cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad của Moscow, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng ông muốn đạt được một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.


Thủ tướng Anh David Cameroon và Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước thềm hội nghị G8 2013.

Tổng thống Putin nói rằng ông tin hội nghị thượng đỉnh G8, bắt đầu từ 17/6 tại Lough Erne ở Bắc Ireland, là "một trong những phương tiện thích hợp nhất'' để tìm kiếm giải pháp kết thúc cuộc xung đột.

Tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Anh Cameron thừa nhận đã có "sự khác biệt lớn" giữa Nga và Anh về bên chịu trách nhiệm về cuộc xung đột tại Syria, nhưng khẳng định điều đó có thể được khắc phục.

Putin, người đã không giấu giếm sự phản đối kế hoạch của Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu gửi vũ khí cho quân nổi dậy, đã thẳng thắn bày tỏ thái độ khi được hỏi phản ứng về ý kiến ​​trước đây của ông Cameron rằng bàn tay của quân chính phủ Syria được trang bị đầy đủ vũ trang có "máu của trẻ em của Syria".

"Máu trên tay họ là của cả hai bên. Luôn luôn có câu hỏi rằng ai chịu trách nhiệm cho điều đó. Nhưng thật vô nghĩa khi (trang bị vũ khí) cho những kẻ không chỉ tiêu diệt kẻ thù mà còn phanh thây, ăn nội tạng của họ trước công chúng và máy quay", Putin nói đề cập đến sự kiện phiến quân Syria ăn nội tạng kẻ thù trong đoạn video được phát hành hồi tháng trước.  

"Điều đó hầu như không liên quan đến các giá trị nhân đạo và văn hóa châu Âu đã được tuyên xưng trong nhiều thế kỷ", Putin nói thêm.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)