Putin: Cách duy nhất giải quyết vấn đề Syria là giúp Assad

26/09/2015 07:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria là hỗ trợ chính phủ hợp pháp của Tổng thống Bashar Assad.

Cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria là hỗ trợ chính phủ hợp pháp của Tổng thống Bashar Assad, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày 24/9 với đài CBS (Mỹ) hôm 24/9.

Putin nói ông "tin tưởng sâu sắc" rằng: "Bất kỳ hành động nào nhằm tiêu diệt chính quyền hợp pháp (ở Syria) đều sẽ tạo ra một tình huống mà bạn có thể chứng kiến ở các quốc gia khác trong khu vực hoặc trong các khu vực khác, ví dụ như ở Libya, nơi tất cả các cơ quan nhà nước đã tan rã".

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Sputnik

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng chỉ có người dân Syria mới quyền quyết định ai sẽ cai trị đất nước và liên minh với ai để chống lại lực lượng khủng bố IS.

"Và không có giải pháp nào khác cho cuộc khủng hoảng Syria hơn tăng cường cơ cấu chính phủ hiện nay một cách hiệu quả và biến nó thành người giúp chúng ta trong cuộc chiến chống khủng bố. Nhưng đồng thời cũng thúc giục họ tham gia vào các cuộc đối thoại tích cực với phe đối lập hợp lý và tiến hành cải cách", ông Putin nhấn mạnh.  

Mỹ hiện đang dẫn đầu một liên minh quốc tế chống lại khủng bố IS tại Syria, nhưng không mời Nga tham gia vì không đồng tình với sự ủng hộ của Moscow đối với chính phủ Assad. Về phần mình, Nga đã chỉ trích liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống IS ở Syria mà không có sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay chính phủ Damascus.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ gặp gỡ đồng nhiệm Mỹ Barack Obama vào tuần tới bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York để thảo luận về vấn đề Syria và dự kiến sẽ có một bài phát biểu quan trọng về vấn đề này. 

Syria rơi vào tình trạng nội chiến từ năm 2011. Chính phủ Tổng thống Assad hiện nay đang phải chiến đấu trên nhiều mặt trận, vừa chống lại các nhóm đối lập ôn hòa và rất nhiều các nhóm cực đoan nổi dậy, vừa phải chống lại các tổ chức Hồi giáo cực đoan IS và Mặt trận al-Nusra.
                                   
Nga đã và đang hỗ trợ chính phủ Syria để tìm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột và chống lại khủng bố bằng cách cung cấp viện trợ quân sự, kêu gọi một thành lập một liên minh quốc tế chống lại IS có sự tham gia của mình. Trong khi đó, Mỹ đã và đang hỗ trợ phe đối lập ôn hòa của Syria và kêu gọi Assad phải từ chức./.

Nguyễn Hường