Putin cam kết chuyển đối đầu quân sự sang đàm phán hòa bình ở Ukraine

21/07/2014 16:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga lưu ý rằng không ai có quyền sử dụng các bi kịch để đạt "mục đích chính trị ích kỷ".

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21.7 cam kết rằng Moscow sẽ làm hết sức để cuộc xung đột ở Ukraine chuyển từ đối đầu quân sự sang các cuộc đàm phán hòa bình. 

Theo nhà lãnh đạo Nga, thảm kịch chiếc máy bay MH17 của Malaysia Airlienes có thể đã tránh được nếu chính quyền Kiev không tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quân sự ở miền Đông hôm 28/6. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Chúng tôi đã nhiều lần kêu gọi tất cả các bên tham chiến ngay lập tức ngừng đổ máu và ngồi xuống bàn đàm phán," ông Putin cho biết. 

Tuy nhiên, Tổng thống Nga lưu ý rằng không ai có quyền sử dụng các bi kịch để đạt "mục đích chính trị ích kỷ" và hy vọng một nhóm chuyên gia dưới sự bảo trợ của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) sẽ tới hiện trường điều tra. 

Ông Putin nhấn mạnh tới việc đảm bảo an ninh đầy đủ và tuyệt đối cũng như mở một hàng lang nhân đạo tại hiện trường vụ tai nạn để hỗ trợ điều tra quốc tế và thu thập thi thể các nạn nhân. 

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, hiện có đại diện của chính quyền tự bầu Donetsk và Luhansk, Bộ Khẩn cấp Ukraine và các bên khác. Nhưng số này vẫn chưa đủ mà cần phải có một nhóm đầy đủ các chuyên gia quốc tế làm việc tại đây dưới sự hướng dẫn của ICAO và các ủy ban quốc tế có liên quan. 

Hôm 20.7, Tổng thống Putin đã có các cuộc thảo luận qua điện thoại về tình hình xung quanh cuộc điều tra vụ tai nạn MH17 trong khu vực Donetsk với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Úc Tony Abbott, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Tổng thống Pháp Francois Hollande. 

Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng rằng thất bại của Nga trong việc thúc đẩy giải pháp hòa bình cho xung đột ở láng giềng đã góp phần vào thảm kịch này. 

Trong các cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo đã ghi nhận tầm quan trọng của một lệnh ngừng bắn tại khu vực phía Đông Ukraine, cũng như sự cần thiết phải điều tra kỹ lưỡng thảm kịch.

Ông Putin đã nói với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte rằng Moscow sẽ hỗ trợ việc bàn giao hộp đen và thi thể các nạn nhân cho các nhà điều tra quốc tế. 

Thủ tướng Anh nói với ông Putin rằng vụ bắn rơi MH17 là "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và dường như do phe ly khai ở Đông Ukraine thực hiện. 

"Các bằng chứng ban đầu cho thấy phe ly khai thân Nga phải chịu trách nhiệm và nếu Moscow muốn đổ lỗi cho bên khác thì cần phải đưa ra bằng chứng thuyết phục và đáng tin cậy", Downing Street cho biết trong thông cáo báo chí chính thức về cuộc điện đàm. 

Ông Cameron kêu gọi Nga chấm dứt hỗ trợ cho lực lượng ly khai Ukraine và nhấn mạnh rằng thất bại của Nga trong việc thúc đẩy giải pháp hòa bình cho xung đột ở láng giềng đã góp phần vào thảm kịch này. 

Chiếc Boeing-777 số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi ở khu vực Donetsk vào chiều tối ngày 17 tháng 7. Trên máy bay theo số liệu chính thức có 298 người. Tất cả đều đã thiệt mạng. Theo báo cáo gần đây, hiện đã tìm thấy thi thể của 251 người và 86 bộ phận cơ thể đã được tìm thấy tại hiện trường./.

Nguyễn Hường