Putin: Chính Kosovo đã tạo tiền lệ cho Crimea và hoạt động ly khai

17/03/2014 06:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Tuyên bố từ điện Kremlin cho biết, Putin cũng nói với Obama trong suốt cuộc điện đàm, trường hợp Crimea hoàn toàn phù hợp với tiền lệ Kosovo.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Telegraph ngày 16/3 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obam và Tổng thống Nga đã có cuộc điện đàm đầu tiên sau khi bán đảo Crimea công bố kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ với hơn 90% người ủng hộ sáp nhập lãnh thổ Nga. 2 nhà lãnh đạo lại lời qua tiếng lại về tính hợp pháp của hoạt động này, Obama cảnh báo Putin, Moscow sẽ bị trừng phạt.

Nhà Trắng cho biết, ông Obama nhấn mạnh Crimea trưng cầu dân ý là vi phạm hiến pháp Ukraine, xảy ra dưới sự cưỡng ép bằng quân sự của Nga, sẽ không bao giờ được Mỹ và cộng đồng quốc tế công nhận.

Truyền thông Nga đưa tin, 95,5% người dân Crimea chọn sáp nhập Nga, 3,5% lựa chọn phương án ở lại nhưng tự chủ hơn. 

Tuyên bố từ điện Kremlin cho biết, Putin cũng nói với Obama trong suốt cuộc điện đàm, trường hợp Crimea hoàn toàn phù hợp với tiền lệ Kosovo.

Putin cho rằng việc công nhận một phần lãnh thổ Nam Tư cũ như 1 nhà nước có chủ quyền năm 2008 đã thành lập khuôn khổ pháp lý cho sự ly khai có thể lặp đi lặp lại ở các quốc gia khác.

Tổng thống Mỹ phàn nàn với người đồng cấp Nga rằng các cuộc tập trận của Nga trên khu vực biên giới phía Đông Ukraine chỉ làm căng thẳng trầm trọng hơn và cảnh báo ông, Mỹ và đồng minh đã chuẩn bị áp đặt bổ sung các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên Obama cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn con đường giải quyết khủng hoảng Ukraine thông qua ngoại giao.

Hồng Thủy