Putin có quà mừng năm mới cho người dân Ukraine

28/12/2014 09:48 Hồng Thủy
(GDVN) - Ukraine hôm 26/12 tuyên bố Nga sẽ cung cấp điện và than cho quốc gia láng giềng mà không cần phải tứng tiền trước với mức giá bằng giá nội địa Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tờ "Chuyên gia" Nga ngày 27/12 đưa tin, Tổng thống Vladimir Putin đã có một món quà năm mới cho người dân Ukraine: Cung cấp than và điện mà không cần ứng tiền trước với mức giá như trong nội địa Nga. Các chuyên gia tin rằng Điện Kremlin đang cố gắng để giải quyết vấn đề thiếu năng lượng ở Crimea.

Chính quyền Ukraine hôm 26/12 tuyên bố Nga sẽ cung cấp điện và than cho quốc gia láng giềng mà không cần phải tứng tiền trước với mức giá bằng giá nội địa Nga. Cuộc khủng hoảng năng lượng ở Ukraine có thể được khắc phục trong tương lai gần, Văn phòng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tự tin tuyên bố.

Nga bắt đầu giao 2 mặt hàng này cho Ukraine kể từ 26/12 với 50 ngàn tấn than mỗi ngày mà không cần tiền tạm ứng. Nga sẵn sàng cung cấp cho Ukraine một triệu tấn than mỗi tháng, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak nói với kênh truyền hình Nước Nga 24h.

Ông cũng tuyên bố Moscow chấp thuận bán cho Kiev 9 tỷ kilowatt với giá đúng bằng giá điện trong nước Nga. Theo ông quyết định này được thực hiện do những vấn đề quan trọng mà nguồn cung điện năng ở Ukraine đang gặp phải, đồng thời nó được thực hiện theo đề nghị của lãnh đạo Kiev.

Dmitry Kozak nhấn mạnh, các điều khoản về hợp đồng cung cấp điện có chữ ký của Moscow và Kiev chưa phải là hiện thực. Tuy nhiên theo yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin, Nga đã quyết định thực hiện việc giao hàng này. Hy vọng rằng các tính toán sẽ được thực hiện trong tương lai.

Ukraine đang trong tình trạng "nguy kịch" với việc thiếu hụt nghiêm trọng năng lượng, khí đốt và than đá. Chính điều này khiến cho bán đảo Crimea thiếu trầm trọng năng lượng sau khi nguồn cung từ Ukraine bị cắt.

Người phát ngôn của ông Putin nói rằng, bất chấp mọi khó khăn đang diễn ra, nhưng nhiều lần Putin đã nhấn mạnh rằng sự ủng hộ của ông đối với nhân dân Ukraine không bị gián đoạn. Điều này càng đặc biệt có ý nghĩa vào đêm trước của năm mới khi Ukraine đang thiếu hụt trầm trọng năng lượng.

Hồng Thủy