Putin: Giờ Mỹ mới chịu lộ mặt đứng sau thao túng khủng hoảng Ukraine

30/04/2014 07:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đứng sau cuộc khủng hoảng Ukraine ngay từ đầu, nhưng ban đầu họ lộ diện ít hơn, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm 29/4.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nói thêm rằng nếu phương Tây tiếp tục đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow, nước này có thể sẽ trả đũa các công ty phương Tây trong các thỏa thuận năng lượng với Nga. 

"Tôi nghĩ rằng những gì đang xảy ra cho thấy chân dung của người làm chủ quá trình này ngay từ đầu. Nhưng ban đầu, Mỹ thích ẩn trong bóng tối hơn", Tổng thống Putin nói trong cuộc phỏng vấn với thông tấn RIA Novosti sau cộc hội đàm với nhà lãnh đạo Belarus và Kazakhstan.

Theo ông Putin, kể từ khi Mỹ đóng vai trò chính trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine nó đã nói lên một điều rằng họ đã làm điều này ngay từ đầu, nhưng chỉ mới ra mặt. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chính sách "Maidan cookies" mở đường cho một cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn, ông Putin nhận định khi đề cập đến việc các quan chức Mỹ hiện diện ở trung tâm Kiev khuyến khích những người biểu tình lật đổ chính quyền Tổng thống Viktor Yanukovych.

"Cần phải hiểu rằng tình hình nghiêm trọng và nên cố gắng tìm kiếm giải pháp", ông nói và nhấn mạnh thêm rằng Nga đã kêu gọi Kiev bắt đầu một cuộc đối thoại toàn Ukraine cũng như các quốc gia khác không nên đổ lỗi cho Moscow về cuộc khủng hoảng tại đây.

"Họ cần phải đối xử bình đẳng với những người sống trong các khu vực khác của Ukraine, trước hết, theo tôi nghĩ, là ở khu vực phía Đông và Đông Nam. Thiết lập đối thoại và tìm kiếm một sự thỏa hiệp. Đây là những gì họ cần làm. Việc đổ lỗi cho quốc gia khác là sai lầm", ông Putin nói khi đề cập đến các biện pháp cần thiết để chấm dứt khủng hoảng.

Liên quan đến các biện pháp trừng phạt mới đây đối với Nga của Mỹ và EU, ông Vladimir Putin cho biết ông thấy không cần phải tiến hành các biện pháp trả đũa, nhưng nếu các biện pháp trừng phạt tiếp tục, Nga sẽ xem xét lại vai trò của các công ty thương Tây trong các thỏa thuận năng lượng với nước này. 

"Chúng tôi rất mong không phải dùng đến bất kỳ biện pháp trả đũa nào", ông nói với các phóng viên. "Nhưng nếu một cái gì đó như thế tiếp tục, chúng tôi sẽ tất nhiên phải suy nghĩ về những người đang làm việc trong các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế Nga, bao gồm các lĩnh vực năng lượng và giải quyết thế nào".

Đồng thời, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU sẽ không gây hại cho quá trình hội nhập Á-Âu dẫn đến việc tạo ra Liên minh Kinh tế Á-Âu, dựa trên Liên minh Hải quan và không gian kinh tế chung giữa Nga, Kazakhstan và Belarus, ông Putin nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, tuyên bố lệnh trừng phạt mới vào hôm 28/4 với mục tiêu làm thay đổi "tính toán" của Putin. Nhưng cho đến nay, chúng cho thấy không có dấu hiệu kiềm chế được giới lãnh đạo điện Kremlin./.

Nguyễn Hường