Putin hứa sẽ "giải phóng" Cuba khỏi sự phong tỏa của Mỹ

12/07/2014 06:42 Nguyễn Hường. Theo Lenta
(GDVN) - Putin đưa ra cam kết sẽ giúp đỡ Cuba khắc phục sự phong tỏa bất hợp pháp của Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu chuyến công du tới Mỹ Latinh hôm 11/7, trong đó Cuba là điểm dừng chân đầu tiên của ông. 

Tại Cuba, ông Putin đã tham gia lễ ký kết một loạt các thỏa thuận hợp tác với quốc gia này và đưa ra cam kết sẽ giải phóng Cuba khỏi sự phong tỏa bất hợp pháp của Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thăm Cuba. 

"Chúng tôi sẽ giúp những người bạn Cuba khắc phục sự phong tỏa bất hợp pháp", - ông Putin nói sau cuộc gặp với Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm 11/7. 

Theo Interfax, tuyên bố này được cho là nhắm vào Mỹ bởi Washington chính là người đã áp đặt các lệnh cấm kinh tế, hoạt động kinh doanh và cô lập về tài chính đối với Havana.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng bày tỏ mối quan tâm đối với việc muốn lắp đặt một trạm vệ tinh mặt đất GLONASS ở Cuba. Trong trường hợp này, Tổng thống Putin nói rằng, Havana sẽ được tiếp cận với các dịch vụ và công nghệ trong lĩnh vực viễn thám và vệ tinh viễn thông.

Trong chuyến thăm Cuba, hai bên đã ký một số văn bản, bao gồm một thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực an ninh thông tin quốc tế. Các bên cũng đồng ý không triển khai các loại vũ khí đầu tiên trong không gian và nhất trí về một chương trình hợp tác giữa Bộ Văn hóa của hai nước trong những năm 2014-2016.

Hôm 11/6, ông Putin đã hội đàm với lãnh tụ của cuộc Cách mạng Cuba Fidel Castro. Trong cuộc trò chuyện kéo dài khoảng một giờ, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình chính trị và kinh tế quốc tế. 

"Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện rất thú vị và lâu dài. Chúng tôi đề cập đến các vấn đề quốc tế và các vấn đề song phương, tình hình trên thị trường tiền tệ, phát triển nông nghiệp "- Tổng thống Putin chia sẻ cảm xúc sau đó.

Trước đó, ông Putin đã ký một đạo luật xóa bỏ 90% nợ từ thời Liên Xô cho Cuba. Số tiền còn lại khoảng 3,5 tỉ USD sẽ được trả trong 10 năm bằng hàng hóa. Đợt thanh toán đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 15/10 năm nay./.

Nguyễn Hường. Theo Lenta