Putin: Nga vẫn tồn tại mà không cần những người như tôi

26/10/2014 09:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Volodin đã được dẫn lời khi nói với truyền thông Nga trong cuộc họp kín tại Sochi: "Không có Putin, không có nước Nga".
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

The New York Times ngày 25/10 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin không đồng ý với nhận xét của một phụ tá cao cấp tại Điện Kremlin rằng Nga sẽ không thể tồn tại mà không có Putin, phát biểu đã gây ra phản ứng chế nhạo trên các phương tiện truyền thông xã hội và ở nhiều nơi.

Vyaceslav V. Volodin, Phó Chánh văn phòng Điện Kremlin đã nói tại một hội nghị rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào ông Putin cũng là một cuộc tấn công nhằm vào nước Nga vì "có Putin là có Nga". Ông Volodin đã được dẫn lời khi nói với truyền thông Nga trong cuộc họp kín tại Sochi: "Không có Putin, không có nước Nga".

Tuy nhiên ông chủ Điện Kremlin đã từ chối chấp nhận "công thức" này. Putin nói rằng: "Tất nhiên nước Nga sẽ vẫn tồn tại mà không cần phải có những người như tôi".

Cũng trong một hội nghị quốc tế do Nga tổ chức hôm Thứ Sáu của Câu lạc bộ Valdai tại Sochi, Putin có lẽ đã tung ra những lời công kích mạnh mẽ nhất nhằm vào Hoa Kỳ khi chỉ trích sự can thiệp của Mỹ đã gây ra hầu hết các cuộc khủng hoảng gần đây trên thế giới, kể cả Ukraine và Trung Đông.

"Thay vì hỗ trợ dân chủ và các quốc gia có chủ quyền, Hoa Kỳ đã ủng hộ các nhóm đáng ngờ, từ tân phát xít cho tới Hồi giáo cực đoan", ông Putin nói tại hội nghị. "Tại sao họ lại hỗ trợ những người như vậy? Họ làm điều này vì họ quyết định sử dụng chúng như công cụ để đạt được mục tiêu của mình, nhưng sau đó lại tự đốt tay mình".

Mục tiêu của Hoa Kỳ theo Putin là để cố gắng tạo ra một thế giới đơn cực, trong đó lợi ích của Mỹ không bị thách thức. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gia tăng áp lực lên Điện Kremlin kể từ khi Nga cấp quy chế tị nạn cho Edward Snowden và sáp nhập bán đảo Crimea.

Washington đã đẩy các đồng minh phương Tây của mình vào chỗ phải đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga. Một số nhà phân tích thì cho rằng Putin đang có mục đích khôi phục lại đế chế Nga hay ảnh hưởng thời Liên Xô đã mất.

Tuy nhiên Putin lại phủ nhận nỗ lực khôi phục đế chế Nga. Ông lập luận rằng Nga buộc phải can thiệp vào Ukraine vì quốc gia này nằm giữa một cuộc "đối thoại văn minh" về tương lai chính trị của mình khi phương Tây đã tiến hành một cuộc đảo chính để lật đổ Tổng thống Victor Yanukovich hồi tháng 2 vừa qua.

Hồng Thủy