Putin: Snowden vẫn ở sân bay Nga và sẽ không bị dẫn độ

26/06/2013 05:35 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Phát biểu với các nhà báo tại Phần Lan, ông Putin nói rằng Snowden vẫn là người tự do và sẽ sớm chọn một điểm đến tốt hơn cho cả anh và nước Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối ngày 25/6 lên tiếng xác nhận rằng cựu nhân viên CIA bị buộc tội gián điệp Edward Snowden vẫn còn ở khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo tại thủ đô Moscow. 


Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại dinh thự mùa hè Kultaranta ở Naantali, Phần Lan vào ngày 25/6/2013.

Nhà lãnh đạo Nga cũng bác bỏ cáo buộc của Nhà Trắng rằng đang hỗ trợ Snowden chạy trốn và nói rằng đó là những tuyên bố "vô nghĩa và rác rưởi".

Phát biểu với các nhà báo tại Phần Lan, ông Putin nói thêm rằng không có hiệp ước dẫn độ giữa Nga và Mỹ, rằng Snowden vẫn là người tự do và sẽ sớm chọn một điểm đến tốt hơn cho cả anh và nước Nga.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng những rắc rối liên quan tới Snowden sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Tuyên bố của ông Putin đưa ra trong bối cảnh Washington kêu gọi Nga sáng suốt lựa chọn phương thức không đối đầu với Mỹ bằng cách bắt giữ và bàn giao Snowden cho nước này.

Snowden hiện diện ở khu vực quá cảnh của sân bay, nên trên danh nghĩa, anh không xâm nhập vào nước Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã bác cáo buộc của Mỹ cho rằng Moscow đang che giấu cho Snowden và cho biết anh chưa vượt qua biên giới của Nga, mọi nỗ lực để buộc tội hoặc đe dọa Moscow của Mỹ là vô căn cứ.

Nga không có gì để làm với Snowden, anh đã chọn con đường đi của mình và đã không vượt qua biên giới Nga, ông Lavrov cho biết tại một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Algeria.


Nguyễn Hường (nguồn RT)