Putin thăm Ấn Độ thúc đẩy quan hệ hợp tác

11/12/2014 09:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga và Ấn Độ hiện đang ở thời điểm không thuận lợi cho những cuộc đàm phán chiến lược .

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm chính thức tới Ấn Độ vào ngày hôm nay 11/12, hội đàm với Thủ tướng Narendra Modi và chính phủ của ông về việc mở rộng hợp tác song phương trên lĩnh vực kinh tế và quân sự. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trong bài bình luận về chuyến thăm này của Tổng thống Putin hôm 10/12, tờ Lenta cho biết quan hệ giữa Nga và Ấn Độ hiện đang ở thời điểm không thuận lợi cho những cuộc đàm phán chiến lược khi Moscow đang thúc đẩy chính sách hướng Đông và coi Trung Quốc là một đối tác chủ đạo. 

Hơn nữa, sự thắt chặt quan hệ chiến lược giữa Nga và Trung Quốc có thể thu hút sự phản đối của Mỹ và Anh. Theo Lenta, hợp tác kinh tế giữa Nga và Ấn Độ không phải là không quan trọng, nhưng so với Trung Quốc, nó chỉ đạt giá trị bằng 1/9 của gần 90 tỷ USD.

Nói theo cách của nhà khoa học chính trị, thành viên Hội đồng tư vấn tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược Alexander Sobyani, Nga và Ấn Độ đã thất bại trên phương diện hợp tác kinh tế mặc dù New Delhi không chỉ là đối tác lớn mà còn là người bạn của Liên Xô. 

Năm 2009, Moscow và New Delhi đã đặt ra mục tiêu để đạt được kinh ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD vào năm 2015. Nhưng kế hoạch được chứng minh là quá tham vọng. Đến năm 2013, trao đổi thương mại giữa Ấn Độ và Nga giảm 10%, đạt chưa đầy 10 tỷ USD. 

Do đó, trong chuyến thăm New Delhi lần này của ông Putin, hai bên dự kiến sẽ ký kết hơn 20 văn hợp tác song phương về lĩnh vực thương mại, công nghệ hạt nhân và không gian, công nghiệp quốc phòng.

Sự thắt chặt quan hệ giữa Nga và Ấn Độ có thể làm các đối tác quan trọng khác của hai bên phật lòng.


Ấn Độ dự kiến sẽ tham gia Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và năm tới và tiến hành đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh Hải quan. Sự tham gia các tổ chức thương mại này được kỳ vọng sẽ giúp làm tăng trưởng đáng kể hợp tác kinh tế giữa Moscow và New Delhi.

Tuy nhiên, sự thắt chặt quan hệ giữa Nga và Ấn Độ có thể làm các đối tác quan trọng khác của hai bên phật lòng. Ảnh hưởng của Mỹ và Anh tại Ấn Độ vẫn còn rất lớn. Mỹ muốn Ấn Độ sẵn sàng đứng về phe mình chống lại các nước láng giềng ủng hộ Trung Quốc như Nepal và Myanmar; tham gia vào "liên minh trừng phạt Nga" của họ. 

Trên thực tế, Ấn Độ dường như không bao giờ có thể thoát nổi cái bóng của Anh. 90% các tầng lớp Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi văn hóa và giáo dục Anh. 

Ấn Độ cũng bày tỏ lo ngại về sự tăng cường hợp tác quân sự giữa Nga-Pakistan và Nga-Trung Quốc, các đối thủ trong tranh chấp biên giới của New Delhi. 

Nguyễn Hường