Trung Quốc làm "đám ma to" cho tướng Hải quân dẹp tin nhảy lầu

05/12/2014 15:25
Hồng Thủy
(GDVN) - Đa Chiều cho rằng, nhiều khả năng làm "đám ma to" sẽ trở thành mô hình Trung Quốc sử dụng để xử lý các vụ quan chức cấp cao tự sát.
Ông Mã Phát Tường khi còn đeo lon Chuẩn Đô đốc, tức Thiếu tướng hải quân Trung Quốc.
Ông Mã Phát Tường khi còn đeo lon Chuẩn Đô đốc, tức Thiếu tướng hải quân Trung Quốc.

Đa Chiều ngày 4/12 đưa tin, Trung Quốc đã chính thức xác nhận Phó Đô đốc (Trung tướng hải quân), Phó Chính ủy Hải quân nước này ông Mã Phát Tường 61 tuổi đã qua đời nhưng do "bệnh nặng" chứ không phải nhảy lầu tự vẫn như tin đồn. 

Tờ Hải quân Nhân dân cho biết, Mã Phát Tường qua đời hôm 13/11 tại Bắc Kinh sau khi bị bệnh nặng. Tuy nhiên cái chết của Tống Ngọc Văn, Phó Chính ủy quân khủ tỉnh Cất Lâm hiện vẫn chưa được xác nhận.

Tờ Hải quân Nhân dân cho biết, thi hài ông Tường được hỏa táng tại nghĩa trang Bát Bảo Sơn, Bắc Kinh hôm 1/12. Điếu văn của ban tổ chức đánh giá ông là "đảng viên ưu tú, cán bộ chính trị ưu tú của quân chủng". Ngô Thắng Lợi - Tư lệnh Hải quân cùng các Phó Tư lệnh, Phó Chính ủy và chỉ huy các đầu mối trong quân chủng đã đến viếng tang, dự lễ truy điệu ông Tường. Ngoài ra còn 1 Thượng tướng, 4 Trung tướng nghỉ hưu của hải quân Trung Quốc cũng đến đưa tiễn.

Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị đều cử quan chức cấp cao đại diện xuống viếng hoặc gửi vòng hoa viếng. Quan tài Mã Phát Tường vẫn được phủ đảng kỳ, Đa Chiều bình luận quy cách tang lễ của Mã Phát Tường phù hợp với chức vụ ông đảm trách trước khi chết.

Điều này cho thấy dù ông Tường nhày lầu tự vẫn hay vì bạo bệnh mà đột ngột qua đời, tổ chức "đám ma to" cho ông có thể dẹp tin đồn ông bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật gọi lên làm việc vì cáo buộc tham nhũng trước khi chết.

Cùng trong khoảng thời gian đó, cái chết bất thường cũng xảy ra đối với một tướng lĩnh khác là Tống Ngọc Văn, Thiếu tướng, Phó Chính ủy quân khu tỉnh Cát Lâm. Người ta chỉ biết ông qua đời sau khi Hội đồng Nhân dân tỉnh Cát Lâm thông báo Tống Văn Lâm hết tư cách đại biểu do đã chết! Không có thông tin hay một lời giải thích nào về cái chết của ông Lâm. Kỳ lạ hơn, không có một lời chia buồn nào từ cơ quan lập pháp địa phương này đối với thành viên "xấu số" của họ.

Trong khi đó truyền thông của người Hoa hải ngoại loan tin rằng Tống Văn Lâm đã phải thắt cổ tự vẫn vì những cáo buộc tham nhũng liên quan đến Từ Tài Hậu. So với ông Lâm, cách giới chức Bắc Kinh ứng xử với cái chết của Mã Phát Tường còn đàng hoàng hơn nhiều.

Báo chí Hồng Kông đưa tin về cái chết của ông Tường rất sớm, ngay hôm 16/11, một ngày sau khi Mã Phát Tường được cho là nhảy lầu tự vẫn từ tầng 15 tòa nhà số 100 khu Đông trong đại bản doanh Bộ Tư lệnh Hải quân Trung Quốc. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, hải quân Trung Quốc đã lập tức phong tỏa các nguồn tin, nhưng cái chết của ông Tường là một chấn động quá lớn đã vượt qua mọi hàng rào phong tỏa.

Lần cuối cùng ông Mã Phát Tường công khai lộ diện là vào ngày 22/10 khi ông dự lễ đón đoàn tàu thứ 17 của hải quân Trung Quốc vừa làm nhiệm vụ từ Ấn Độ Dương trở về, kết thúc 213 ngày đêm sứ mệnh tìm kiếm chiếc máy bay MH370. Đa Chiều cho rằng, nhiều khả năng làm "đám ma to" sẽ trở thành mô hình Trung Quốc sử dụng để xử lý các vụ quan chức cấp cao tự sát.

Hồng Thủy