Qatar C-17 đã chở 3 chuyến hàng vũ khí từ Libya tới biên giới Syria

24/06/2013 05:53 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Theo New York Times, chiếc máy bay vận tải Qatari C-17 có trọng tải hơn 70 tấn đã hạ cánh xuống Libya ít nhất 3 lần trong năm nay. Mỗi lần nó mang đi các lô hàng vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ sát biên giới Syria để chuyển cho quân nổi dậy.

Những kho vũ khí khổng lồ được giám sát một cách lỏng lẻo của chính quyền Gaddafi đang được chuyển giao cho phiến quân Syria một cách chính thức và bán chính thức bất chấp sự lên án của LHQ.

Theo New York Times, chiếc máy bay vận tải Qatari C-17 có trọng tải hơn 70 tấn đã hạ cánh xuống Libya ít nhất 3 lần trong năm nay. Mỗi lần nó mang đi các lô hàng vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ sát biên giới Syria để chuyển cho quân nổi dậy.


Phiến quân Syria đang được bí mật trang bị vũ khí từ các kho vũ khí bị bỏ rơi của chính quyền Libya cũ.

Đầu tuần trước một nhà buôn vũ khí Libya-Anh tên là Abdul Basit Haroun khoe khoang với Reuters rằng các vũ khí từ Libya được chuyển tới Syria không chỉ bằng các chuyến bay trọng tải lớn mà còn bằng cả tàu biển, được giấu trong các lô hàng viện trợ nhân đạo.

"Các nhà chức trách biết chúng tôi đang gửi súng cho Syria", ông Haroun nói. "Mọi người đều biết." 

Fawzi Bukatef, một cựu chỉ huy lực lượng nổi dậy ở Libya trước kia, người gần đây đã được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Uganda, giải thích với tờ New York Times rằng động thái trên là một sự "nhiệt tình giúp đỡ Syria của người dân Libya".

Thành viên Quốc hội Libya Tawfiq Shehabi cho biết chính phủ nước này đã ngầm hỗ trợ hoạt động của những người như Haroun, cũng từng là một chỉ huy lữ đoàn trong cuộc nổi dậy thành công chống lại chính quyền Muammar Gaddafi vào năm 2011. 


tên lửa chống tăng Kornets.

"Sau khi kết thúc cuộc chiến tranh giải phóng đất nước, ông đã tham gia hỗ trợ cuộc cách mạng Syria... gửi viện trợ và vũ khí cho người dân Syria", Shehabi nói. "Ông ấy làm một công việc tốt, hỗ trợ cho cuộc cách mạng ở Syria". 

Haroun và những người khác khẳng định họ làm việc cho một chương trình hỗ trợ quân nổi dậy chống lại chính phủ Syria. Họ đã liên hệ với Hội đồng tối cao quân sự của quân đội Syria tự do (FSA) và sau đó yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ làm trung gian chuyển giao vũ khí.

Các lô hàng ban đầu chủ yếu là vũ khí hạng nhẹ. Nhưng gần đây có kèm theo tên lửa chống tăng Kornets do Liên Xô sản xuất và tên lửa Konkurs-M.

Tuy nhiên, hoạt động chuyển giao vũ khí từ Libya tới Syria không được giám sát chặt chẽ đã tạo điều kiện cho những nhà buôn bán vũ khí trục lợi. Nhiều hoạt động buôn bán vũ khí bất hợp pháp đang diễn ra tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria trong khi lực lượng nổi dậy đang "đói khát" hỏa lực để thay đổi thế trận đang nghiêng về quân chính phủ.

Nguyễn Hường (nguồn RT)