Quan chức cấp cao Nga sẽ tiếp tục thăm quần đảo tranh chấp với Nhật

29/07/2012 14:02 Anh Vũ (Nguồn Xinhua)
(GDVN) - "Đối với câu hỏi liệu các quan chức Nga có dừng những chuyến đi tới quần đảo Nam Kuril hay không thì câu trả lời của tôi là: Không" - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Các quan chức hàng đầu của Nga sẽ tiếp tục tới thăm quần đảo Nam Kuril, bất chấp các phản đối từ phía Nhật Bản, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hôm 28/7.

Quần đảo Kuril

Sự phản đối của Tokyo sẽ không khiến các quan chức Nga dừng việc tới thăm quần đảo, khu vực tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản mà Tokyo gọi là "vùng lãnh thổ phương Bắc, ông Lavrov phát biểu trước các phóng viên sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba ở khu nghỉ mát Sochi bên bờ Biển Đen.

Ông Lavrov đã xem nhẹ những lời chỉ trích của Tokyo về các chuyến đi đến quần đảo ở Viễn Đông Nga, bao gồm cả chuyến thăm của Thủ tướng Dmitry Medvedev ngày 3/7 tới hòn đảo Kunashir, mà Nhật Bản gọi là Kunashiri.

"Đối với câu hỏi liệu các quan chức Nga có dừng những chuyến đi tới quần đảo Nam Kuril hay không thì câu trả lời của tôi là: Không" - Lavrov nói.

Ông cho rằng, Nga có trách nhiệm cải thiện điều kiện xã hội và kinh tế trong một phần của khu vực Viễn Đông và các cuộc biểu tình của Nhật Bản phản đối các chuyến thăm là không thể chấp nhận được.


Ông Dmitry Medvedev thăm quần đảo Kuril hồi tháng 11-2010.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Gemba cho hay, đó là một điều đáng buồn khi tranh chấp lãnh thổ đã kéo dài hơn sáu thập kỷ qua vẫn chưa được giải quyết.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Itar-Tass trước chuyến thăm Nga, Ngoại trưởng Nhật đã kêu gọi cả hai nước giải quyết tranh chấp "trong một bầu không khí hoà bình."

"Tôi tin tưởng rằng thông qua việc giải quyết vấn đề lãnh thổ và ký kết một hiệp ước hòa bình, Nga sẽ củng cố quan hệ với Nhật Bản, đối tác đáng tin cậy nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương" - ông nói.

Căng thẳng giữa Nga và Nhật Bản đã gia tăng kể từ tháng 11/2010 khi ông Medvedev (đang giữ chức Tổng thống) trở thành nhà lãnh đạo Nga đầu tiên đến thăm hòn đảo tranh chấp.

Ông Medvedev nói rằng Moscow coi khu vực Viễn Đông là một ưu tiên trong phát triển và các quan chức chính phủ nên thường xuyên tới thăm khu vực này nhiều hơn.


Anh Vũ (Nguồn Xinhua)