Quan chức Nga bóng gió khả năng chia cắt Ukraine

05/05/2014 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Thông qua việc đốt phá, các hoạt động quân sự và giết chết người Nga ở Ukraine, chính phủ Kiev đã phá hủy cơ sở cho sự tồn tại của một quốc gia thống nhất
Nghị sĩ Nga Alexei Pushkov.
Washington Post ngày 5/5 đưa tin, hôm qua một đám đông người biểu tình đòi ly khai đã xông vào trụ sở cảnh sát Odessa và thả hàng chục đồng minh của họ bị bắt giam.

Những người này bị chính quyền Kiev bắt giữ vì tham gia các cuộc đụng độ hôm Thứ Sáu đã khiến 42 người thiệt mạng. Đây là hoạt động bạo lực tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng Ukraine trong thời gian vừa qua.

Odessa là thành phố lớn nằm giữa bán đảo Crimea đã bị sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 và khu vực ly khai Moldovan của Trans-Dniester, nơi Nga có một lực lượng quân đội gìn giữ hòa bình.

Một mối lo ngại đang ngày càng gia tăng về việc cuối cùng Moscow muốn kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Đông Nam Ukraine, từ Trans-Dniester đến các khu công nghiệp phía Đông.

Xe tăng quân chính phủ Ukraine án ngữ cửa ngõ ra vào Slaviansk hôm qua.
Alexei Pushkov, một thành viên nổi bật của quốc hội Nga thường xuyên bộc lộ quan điểm của Kremlin về chính sách đối ngoại đã bóng gió xa xôi về khả năng chia cắt Ukraine.

Thông qua việc đốt phá, các hoạt động quân sự và giết chết người Nga ở Ukraine, chính phủ Kiev đã phá hủy cơ sở cho sự tồn tại của một quốc gia thống nhất, Pushkov nói trên tài khoản Twitter.

Trong khi quyền Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk đang có mặt tại Odessa điều tra về sự thất bại cảu cảnh sát trong việc ngăn chặn bạo loạn, ra lệnh truy tìm tất cả những kẻ "chủ mưu dưới sự lãnh đạo của Nga" thì chỉ vài giờ sau đó, cảnh sát Odessa đã cúi đầu trước hàng trăm người biểu tình ủng hộ Nga xông vào trụ sở.

Những người biểu tình đập vỡ cửa ra vào, cửa sổ và camera an ninh. Không lâu sau đó những người biểu tình đột nhập sâu vào bên trong buồng giam, thả các tù nhân.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết đã có 67 người bị bắt trước đó được thả khỏi trại giam của cảnh sát Odessa theo lệnh của công tố viên. Tuy nhiên các công tố viên cho biết họ không ký lệnh nào như vậy và cáo buộc cảnh sát Odessa không thực hiện nhiệm vụ của họ.

 


Hồng Thủy