Quan chức Nga thay iPad bằng Samsung Tab vì lo ngại gián điệp

27/03/2014 06:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các quan chức Nga đã đổi iPad sang sử dụng máy tính bảng Samsung vì lo ngại gián điệp, Bộ trưởng Viễn thông Nga nói với thông tấn nước này hôm 26/3.

Theo truyền thông Nga, trong một cuộc họp nội các mới đây các nhà lập pháp Nga không còn sử dụng máy tính bảng của hãng Apple (Mỹ) nữa.

Ipad của Apple đã được thay thế bằng Samsung trong chính phủ Nga.

Sự thay đổi này đã được Bộ trưởng Nikolai Nikiforov xác nhận và nói  thêm rằng nó diễn ra  cách đây không lâu.

Theo ông, máy tính bảng của Samsung sẽ được thiết lập chương trình bảo vệ đặc biệt để tránh bị gián điệp khi làm việc với các thông tin mật.

Một số thông tin tại các cuộc họp của chính phủ phải được giữ bí mật và thiết bị đáp ứng đầy đủ các yêu cầu này đã được cấp giấy chứng nhận, ông nói thêm.

Ông Nikiforov phủ nhận thông tin cho rằng Nga đã kiểm soát chặt chẽ các công nghệ của Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt phương Tây trong vấn đề Ukraine.

Bộ trưởng Nga cho biết, lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây quan ngại cho nhiều khách hàng chính phủ nước này, những người rất kén chọn đối tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Moscow có thể xem xét lựa chọn Samsung và các công ty Trung Quốc là đối tác mới trong lĩnh vực này./.

Nguyễn Hường