Quân đội Bắc Triều Tiên bị tố khoe mẽ bằng tên lửa và máy bay giả

23/08/2013 15:00 Theo Tiếng nói nước Nga
(GDVN) - Chính những chiếc IL-76 mang màu sơn quân đội đã tham gia cuộc diễu binh ở Bình Nhưỡng ngày 26 tháng Bảy 2013.

Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin cho biết, các chuyên gia quân sự đã tố quân đội CHDCND Triều Tiên phô trương khoe mẽ: sau khi phân tích băng video ghi hình cuộc diễu binh kỷ niệm 60 năm kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, họ phát hiện thấy rằng thay vì tên lửa đạn đạo thật, người ta đã phô trương cho khán giả thấy những mô hình làm giả, còn phi cơ chiến đấu thực ra là những máy bay vận tải dân dụng đã được đổi màu sơn.

Tháng Tám 2013, nhiều bản tin quân sự đã đăng tải hình ảnh của chiếc IL-76 trong lớp ngụy trang màu sắc và phù hiệu của Không quân Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Khi đó, các chuyên viên đã giả định rằng quân đội Bắc Triều Tiên có lẽ đã nhận được loạt IL-76 mới từ nơi nào đó, bởi cả 3 máy bay vận tải thuộc loại này hiện có trong nước thì luôn mang màu sơn và nhãn hiệu đặc trưng của nhà điều hành hàng không dân dụng quốc gia Air Koryo.

Chính những chiếc IL-76 mang màu sơn quân đội đã tham gia cuộc diễu binh ở Bình Nhưỡng ngày 26 tháng Bảy 2013.

Như thông báo của NKnews.org, ngay vài tuần sau, máy bay được sơn lại màu sắc trước đây, bởi nếu không sẽ bị ngăn cản khi vận chuyển hàng hóa sang các nước khác: máy bay quân sự phải có giấy phép đặc biệt khi bay qua không phận của các quốc gia khác.


Theo Tiếng nói nước Nga