"Quân đội Mỹ chỉ có 12 lữ đoàn có khả năng sẵn sàng chiến đấu cao"

26/02/2015 14:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng Mỹ hiện đang thiếu trang bị để đối phó với hai cuộc chiến tranh lớn xảy ra đồng thời.

Tờ The Washington Free Beacon ngày 25/12 dẫn báo cáo của tổ chức The Heritage Foundation về "Sức mạnh quân sự của Mỹ năm 2015" cho biết, lực lượng Mỹ hiện đang thiếu trang bị để đối phó với hai cuộc chiến tranh lớn xảy ra đồng thời.

Theo báo cáo, hiện Mỹ vẫn duy trì chiến lược vừa đánh bại một đối thủ và ngăn chặn một kẻ khác khi xảy ra chiến tranh. Nhưng chiến lược này hiện không còn khả thi. Sự sụt giảm đầu tư cho quốc phòng cộng với thu hẹp quy mô lực lượng vũ trang đang khiến quân đội Mỹ đối mặt với áp lực đáng kể.

Không quân hiện là lực lượng có tình trạng tốt nhất trong quân đội Mỹ.

Bên cạnh đó, việc bảo trì các thiết bị quân sự thiết yếu trở nên không thường xuyên, số đơn vị nền tảng của lực lượng hải quân và lực lượng đặc biệt được triển khai thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên và kéo dài ngày càng ít đi... cũng được xem là các yếu tố gây sụt giảm khả năng chiến đấu của quân đội Mỹ.

Nếu ngân sách quốc phòng không tăng trong 10 năm tới, quân đội Mỹ sẽ ở trong tình trạng lạc hậu và yếu kém, báo cáo cho biết.

Tính tới cuối năm 2014, quân đội Mỹ chỉ có 12 lữ đoàn có khả năng sẵn sàng chiến đấu, giảm từ 45 lữ đoàn trong năm 2010. Lực lượng thủy quân lục chiến dự kiến sẽ cắt giảm từ 188.800 vào năm 2014 xuống còn 175.000 trong năm 2017. Hiện chỉ có không quân là lực lượng đang ở trong tình trạng tốt nhất.

Sự suy giảm khả năng chiến đấu của quân đội Mỹ trong thời kỳ bất ổn chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh như hiện nay là một mối đe dọa tới lợi ích sống còn của Hoa Kỳ trước các mối đe dọa đang nổi lên từ Iran, khủng bố Trung Đông và Triều Tiên. Các mối đe dọa này thậm chí còn nghiêm trọng hơn từ Nga và Trung Quốc.

Báo cáo cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng của các lực lượng hạt nhân của Mỹ khi cho rằng, việc Washington không thể phát triển được vũ khí mới thay thế trong một thời gian dài sẽ nâng cao nguy cơ thất bại khi xảy ra chiến tranh. /.

Nguyễn Hường