Quân đội Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc bằng tàu vũ trụ X-37

16/04/2012 06:29 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - X-37 có khả năng chiến lược quyết định thắng bại của chiến tranh, là 1 phần của “tác chiến hợp nhất không-hải quân”, phá hoại tàu vũ trụ Trung Quốc.
Tàu vũ trụ không người lái X-37B của Mỹ.

Tân Hoa xã dẫn các nguồn tin cho biết, gần đây, người phụ trách Bộ Tư lệnh hàng không vũ trụ Không quân Mỹ đã nói một cách khó hiểu về tình hình của loại vũ khí bí mật tinh vi nhất – tàu vũ trụ X-37.

Theo tờ “Thời báo Washington”, Thượng tướng Không quân William Shelton là người phụ trách hoạt động tác chiến không gian của Không quân. Ngày 26/3, trong bữa ăn sáng với chuyên gia vấn đề quốc phòng, ông đã tiết lộ rằng, hiện nay X-37 đang thực hiện nhiệm vụ khi trên quỹ đạo.

Ông nói: “Nó đã hoạt động rất tốt trên quỹ đạo, chúng tôi không xác định thời gian quay trở về chính xác cho nó. Nhiệm vụ của nó thỏa đáng, chúng tôi rất hài lòng với tình hình”.

Ông cho biết, Không quân có hai loại trang bị hàng không này, hiện còn chưa có kế hoạch tăng số lượng. Ông cũng đã lên tiếng bảo vệ lý do luôn giữ bí mật về ngân sách của chương trình này.

Theo Shelton: “Nếu như đã công bố ngân sách của một chương trình/kế hoạch, không chắc lúc nào sẽ phải công bố khả năng và công nghệ có liên quan. Đối với vấn đề này, tôi cho rằng, nó chỉ là một quyết sách an ninh quốc gia mang tính chiến lược tốt, cũng giống như những việc làm khác. Chỉ cần chúng ta tự biết ngân sách là được”.

Có người hỏi về chi tiết của loại tàu vũ trụ bí mật này, Shelton chỉ cho biết hệ thống này “có thể thay đổi tình hình chiến tranh”, điều này thường chỉ khả năng chiến lược có thể quyết định thắng bại của chiến tranh.

Bài báo dẫn lời một quan chức quốc phòng cho biết, X-37 là một thành phần quan trọng trong ý tưởng “tác chiến hợp nhất không-hải quân” hoàn toàn mới của Lầu Năm Góc.

Ý tưởng “tác chiến hợp nhất không-hải quân” chính là đem kết hợp chặt chẽ giữa khả năng của không quân và hải quân lại để đánh bại hệ thống quân sự tiên tiến của Trung Quốc, như vũ khí chống vệ tinh, tên lửa đạn đạo chống hạm và khả năng tác chiến mạng.

Khi xảy ra xung đột với Trung Quốc trong tương lai, X-37 sẽ phát huy vai trò then chốt về mặt phá hoại thiết bị do thám vũ trụ của Trung Quốc. Thiết bị do thám vũ trụ của Trung Quốc có thể cung cấp dữ liệu quan trọng cho tên lửa chống hạm DF-21D ngắm chính xác mục tiêu.

Tuy nhiên, quan chức Lầu Năm Góc từ chối công khai thừa nhận X-37 là một phần của hệ thống tác chiến không gian trong tương lai, mà nhấn mạnh rằng nó là phương tiện thử nghiệm của các hoạt động nghiên cứu.

Có người viết sách quân sự của Trung Quốc từng cho rằng, X-37 là một phần của kế hoạch bí mật tác chiến vũ trụ nhằm vào Trung Quốc của Mỹ.

X-37 trên đường băng.
X-37 tách khỏi khoang tàu con thoi.
X-37 có tiềm năng phát triển thành máy bay chiến đấu quân sự trong không gian.
Tàu vũ trụ X-37 Mỹ.
Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)