Quân đội Mỹ sẽ ở lại bảo vệ Jordan nhiều năm khỏi nguy cơ từ Syria

16/08/2013 07:50 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) -  Các nhân viên quân sự và khí tài của Mỹ có thể sẽ kéo dài hiện diện ở Jordan trong nhiều năm để giúp nước này đối phó với những mối đe dọa từ Syria.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, hôm 15/8 cho biết sự hiện diện của các binh sĩ nước này tại Jordan là để  giúp quốc gia này chống lại các ảnh hưởng từ cuộc nội chiến ở Syria.

Tướng Martin Dempsey.
Hiện khoảng 1.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Jordan. Mỹ cũng đã mở rộng các hỗ trợ khác cho Jordan, bao gồm cả các chiến đấu cơ F-16 và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.

Tướng Dempsey cho biết, khoảng 100 binh sĩ Mỹ đang làm việc tại một cơ sở ở ngoại ô thủ đô Amman sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp dự đoán và đối phó với các sự kiện trên mặt đất.

Ngoài ra, các nhân viên quân sự và khí tài của Mỹ có thể sẽ kéo dài hiện diện ở Jordan trong nhiều năm để giúp nước này đối phó với những mối đe dọa từ Syria.

Bình luận trên của tướng Dempsey được đưa ra sau khi xuất hiện những lo ngại rằng dòng người tị nạn Syria khổng lồ đổ về Jordan có thể gây mất ổn định cho an ninh vương quốc này. 

Tướng Dempsey nói rằng sự hiện diện của binh sĩ và vũ khí Mỹ tại Jordan là nhằm giúp nước này yên tâm hoàn toàn về khả năng đối phó với khủng hoảng nhân đạo lẫn các mối đe dọa tấn công, gồm cả từ những kẻ cực đoan.

Trong chuyến đi tới Trung Đông bắt đầu từ Israel hôm thứ Hai, tướng Dempsey đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về các vấn đề của phe đối lập đấu tranh để loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nhưng ông đã bày tỏ tin tưởng Hoa Kỳ đã đạt được một sự hiểu biết tốt hơn về phe đối lập ôn hòa, mà Washington và các đồng minh đang hỗ trợ.

Một nỗi sợ hãi của cả Amman và Washington là lực lượng Hồi giáo cực đoan đang hoạt động ở Syria có thể nhắm vào Jordan, đặc biệt là khi kết thúc cuộc xung đột tại Syria.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)