Quân đội Nepal bắt đầu chính thức sắp xếp lại biên chế

11/12/2011 08:13 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Theo thỏa thuận mới giữa các chính đảng lớn của Nepal, quân đội nước này cần được sắp xếp lại, trong đó có giảm biên chế.

Tờ “Thời báo Kinh Hoa” (Beijing Times) cho biết, ngày 19/11, một cựu chiến sĩ “Quân Giải phóng Nhân dân” Nepal đã khoe chứng minh thư mới tại một doanh trại ở miền núi tỉnh Sindhuli – Nepal.

Ngày 18/11, Ủy ban Đặc biệt Sắp xếp Biên chế Quân đội Nepal bắt đầu tiến hành điều tra và sắp xếp lại biên chế đối với “Quân Giải phóng Nhân dân” Vũ trang của Đảng Cộng sản Liên Nepal (theo chủ nghĩa Maoist).

Binh sĩ Nepal tập luyện

Sau đó, Ủy ban đặc biệt này sẽ tiến hành sắp xếp, bố trí lại đối với khoảng 19.000 nhân viên vũ trang của “Quân Giải phóng Nhân dân”.

Ngày 19/11, các quan sát viên chính phủ Nepal bắt đầu hỏi tâm tư, nguyện vọng khoảng 19.000 nhân viên vũ trang của nguyên Đảng Cộng sản Nepal (theo chủ nghĩa Maoist), biên chế vào quân đội hoặc giải ngũ về quê, nhằm thực hiện thỏa thuận đã đạt được giữa các chính đảng lớn Nepal vào đầu tháng 11.

Căn cứ vào thỏa thuận này, trong số 19.000 binh sĩ, sẽ có 6.500 binh sĩ được biên chế vào quân đội chính phủ, giới hạn thực hiện các nhiệm vụ phi chiến đấu như xây dựng, cấp cứu và kiểm lâm. Các nhân viên còn lại sẽ được giáo dục, đào tạo nghề, hỗ trợ tài chính và chi phí sắp xếp từ 500.000 – 800.000 rupee (6.300 – 10.200 USD).

Trung Quốc coi trọng phát triển quan hệ toàn diện với Nepal

Thỏa thuận này còn bao gồm một nội dung quan trọng là, vũ khí của trước đây của các nhân viên vũ trang sẽ phải giao nộp cho Nhà nước.

Nữ binh sĩ Nepal với nhiều chủng loại vũ khí khác nhau
Quân đội Nepal thao diễn
Quân đội Nepal thao diễn
Đông Bình (Theo báo Quang Minh)