Quân đội Nga sẽ “lốp hóa” xe tăng, xe chở tên lửa, pháo tự hành?

17/07/2012 07:17 Trịnh Tuân (nguồn: RIA)
(GDVN) - Tư lệnh Lục quân Nga Thượng tướng Vladimir Chirkin cho biết rằng  xe tăng, xe chở tên lửa, xe pháo tự hành của Nga sẽ được chuyển hết sang bánh lốp.

Hầu hết các xe bọc thép bánh xích, theo quyết định của Bộ Quốc phòng Nga, sẽ được chuyển đổi thành các xe hơi nhằm kéo dài tuổi thọ động  cơ của các loại xe này, Tư lệnh Lục quân Nga Thượng tướng Vladimir Chirkin cho biết hôm thứ Hai (16/7).

"Theo chỉ thị của Bộ Quốc phòng, hầu hết các loại xe bọc thép sẽ được chuyển đổi sang bánh hơi. Chúng tôi sẽ thử nghiệm hệ thống vũ khí sau khi thực hiện chuyển đổi "- Tướng Chirkin nói với hãng tin RIA Novosti.

Theo ông, gần như toàn bộ các xe pháo tự hành, hệ thống tên lửa, pháo phòng không và xe tăng hạng nhẹ sẽ được chuyển đổi sang bánh hơi.

Quân đội Nga sẽ "lốp hóa" hầu hết các xe bọc thép.

Tướng Chirkin giải thích rằng sự cần thiết để chuyển đổi các xe bánh xích sang bánh hơi là để kéo dài tuổi thọ động cơ của các loại xe này. Nếu chuyển sang xe bánh hơi thì tuổi thọ động cơ xe sẽ tăng gấp 10 lần.

"Dự trữ hành trình của các xe cũng tăng lên, từ tối đa 30.000 km lên 1 triệu km” – Chirkin cho biết thêm.

Vào trung tuần tháng 5, báo chí Nga và nước ngoài đưa tin, Nga đã đặt mua của Italia 2 chiếc xe tăng bánh hơi Centauro. Một xe trang bị pháo cỡ nòng 120 mm, xe còn lại trang bị pháo cỡ nòng 105 mm. Hai chiếc xe tăng bánh lốp này đã được đưa tới một thao trường ở ngoại ô Moscow để tiến hành thử nghiệm.

Xe tăng bánh lốp Centauro của Ý.

Điều này cho thấy quân đội Nga đang tỏ ra “thích thú” với những chiếc xe tăng bánh hơi mặc dù khả năng bảo vệ của loại xe này cũng chỉ thuộc hàng trung bình.

Nhiều người cho rằng, việc Nga mua xe tăng bánh hơi Centauro của Ý vì tính hiệu quả của loại xe này, cộng với tuổi thọ động cơ của nó cũng cao hơn các xe tăng bánh xích thông thường.

Ngoài ra, Centauro cũng có thể dễ dàng cải tiến và hiện đại hóa để phù hợp với điều kiện tác chiến của Nga, đặc biệt là ở Bắc Kavkaz.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đây là cách “rửa tiền” mới bởi vì việc rửa tiền ở nước ngoài dễ dàng hơn nhiều so với việc mua vũ khí trang thiết bị của các công ty Nga.

Xe tăng bánh hơi Centauro có khối lượng 24,8 tấn, trang bị động cơ V6 turbo-diesel  512 mã lực cho phép xe đạt tốc độ tối đa lên tới 110 km/h với tầm hoạt động lên đến 800 km. Ngoài pháo chính 125 mm, xe còn được trang bị 2 súng máy 7,62 mm.

Dưới đây là video xe tăng Centauro được thử nghiệm tại Moscow:

Trịnh Tuân (nguồn: RIA)