Quân đội Trung Quốc còn đang tranh cãi về việc nhập khẩu Su-35?

17/02/2014 10:15 Việt Dũng
(GDVN) - Công nghệ hàng không của một nước phải sao chép lại máy bay chiến đấu của nước khác 4 - 5 năm trước sẽ vĩnh viễn không có tiến bộ công nghệ thực sự.
Nga chính thức tiếp nhận 12 máy bay chiến đấu Su-35S triển khai ở căn cứ giáp đông bắc Trung Quốc

Tân Hoa xã ngày 15 tháng 2 dẫn lời tổng biên tập tờ "Kanwa Defense Review" Andrei Chang ngày 14 tháng 2 nói với phóng viên Đài Loan rằng, trong một cuộc toạ đàm chuyên gia hàng không tổ chức trong thời gian Triển lãm hàng không Singapore, giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay liên hợp Nga Mikhail Pogosyan cho biết, Tập đoàn chế tạo máy bay liên hợp Nga hy vọng xuất khẩu Su-35 cho Trung Quốc.

Theo hãng tin Central News Agency (CNA) Đài Loan ngày 14 tháng 2, Andrei Chang cho biết, tại cuộc tọa đàm, khi trả lời vấn đề liên quan đến xuất khẩu máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc, Mikhail Pogosyan nói, Nga hy vọng chấm dứt tiến hành "hợp tác sao chép" máy bay chiến đấu với Trung Quốc, cùng đi theo phương hướng mới.

Ông cho rằng, Su-35 có cơ hội xuất khẩu cho Trung Quốc, hơn nữa ở khu vực cũng có tiềm năng, nhưng hiện nay đàm phán còn đang tiến hành.

Mikhail Pogosyan cho rằng, công nghệ hàng không của một nước phải đứng chân ở sự phát triển trong tương lai, chứ không phải sao chép lại máy bay chiến đấu của nước khác 4 - 5 năm trước, như vậy vĩnh viễn không thể có tiến bộ công nghệ thực sự.

Lễ bàn giao 12 máy bay chiến đấu Su-35S cho Không quân Nga

Ông còn cho biết, Tập đoàn máy bay liên hợp có ý định hợp tác với Trung Quốc nghiên cứu chế tạo máy bay chở khách thân rộng thế hệ tiếp theo, cùng chia sẻ thị trường và công nghệ.

Andrei Chang cho rằng, đầu tháng này, tờ "Giải phóng quân" Trung Quốc đã đăng bài viết hiếm có của giáo sư Học viện chỉ huy Không quân, cho rằng Su-35 khó mà bảo đảm ưu thế trên không 10 năm của Không quân Trung Quốc, điều này có nghĩa là bên trong Quân đội Trung Quốc có ý kiến khác nhau đối với khả năng nhập khẩu Su-35.

Năm 2013, Nga và Trung Quốc ký hiệp định xác nhận việc mua sắm máy bay chiến đấu đa năng Su-35. Andrei Chang cho rằng, số lượng của hiệp định là 24 chiếc, không bao gồm chuyển giao công nghệ, phía Trung Quốc hoàn toàn không yêu cầu bất cứ chuyển giao công nghệ nào, trong đó có động cơ 117S.

Trước đó, tờ “Kanwa Defense Review” cũng có bài viết cho rằng, máy bay chiến đấu Su-35 sẽ mang lại ưu thế gần 10 năm cho Không quân Trung Quốc. Bởi vì Su-35 rất gần với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ký kết văn kiện bàn giao

Theo bài viết, máy bay chiến đấu Su-35S là loại máy bay quá độ giữa máy bay chiến đấu Su-30MK và máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50, áp dụng rất nhiều công nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, nhất là công nghệ điện tử hàng không.

Su-35 áp dụng tư duy thiết kế máy bay thế hệ thứ năm, sử dụng động cơ tiên tiến thế hệ thứ năm, lực đẩy tối đa là 14,5 tấn, hỗ trợ cho tính năng tuần tra siêu âm, trọng lượng rỗng chỉ 16,5 tấn, tuổi thọ 6.000 giờ hoặc 30 năm, có tính năng siêu cơ động. Đặc tính kết cấu và tính năng bay đạt tiêu chuẩn máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Tháng 9 năm 2011, Công ty Sukhoi cho biết, tiềm năng của Su-35 đủ để vượt máy bay chiến đấu thế hệ 4+, thậm chí đủ để chống chọi với F-35 và F-22. Một máy bay chiến đấu Su-35 có thể dò tìm vùng trời vượt 4 máy bay MiG-31.

Theo bài báo, hiện nay bất cứ máy bay chiến đấu nào đang hoạt động ở khu vực châu Á như F-15K, F-15SG đều không phải là đối thủ của Su-35.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong lễ bàn giao

Bài báo cho rằng, khu vực châu Á nhanh nhất cũng phải đến khoảng năm 2020 mới có cơ hội tiếp nhận F-35, Ấn Độ nhanh nhất cũng phải đến năm 2017-2018 mới nhận được FGFA (máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm do Nga-Ấn hợp tác phát triển), trong khi đó, máy bay mới phải có thời gian thích ứng vài năm mới có thể hình thành sức chiến đấu thực sự. Vì vậy, F-35, FGFA của châu Á muốn hình thành sức chiến đấu cơ bản sẽ là việc sau năm 2025.

Trung Quốc có thể nhận được máy bay chiến đấu Su-35 vào năm 2015, trong khi đó, Trung Quốc có kinh nghiệm hơn 20 năm sử dụng máy bay chiến đấu dòng Su-27, hầu như không cần mất thời gian thích ứng về mặt sửa chữa, bảo dưỡng cơ bản và tính năng bay cơ bản, có thể nhanh chóng hình thành sức chiến đấu, vì vậy Không quân Trung Quốc sẽ có ưu thế khoảng 10 năm.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong lễ bàn giao
Các cô gái Nga trong lễ bàn giao
Đội nghi lễ Không quân Nga trong lễ bàn giao
Hiện trường lễ bàn giao
Quan chức cao cấp Quân đội Nga xem buống lái máy bay chiến đấu Su-35S
Quan chức cấp cao quân sự-chính trị Nga tại lễ bàn giao
Máy bay chiến đấu Su-35S chờ bàn giao
Quan chức cấp cao Quân đội Nga tham quan nhà máy
Buồng lái máy bay chiến đấu Su-35S
Máy bay chiến đấu Su-35S chuẩn bị bàn giao
Đặc tả ống phun động cơ máy bay chiến đấu Su-35S
Nữ công nhân nhà máy đang lắp ráp máy bay chiến đấu Su-35S
Máy bay chiến đấu Su-35S phiên bản sản xuất hàng loạt, tiến hành biểu diễn cơ động
Việt Dũng