Quan hệ quốc phòng Việt Nam – Thái Lan trên đà phát triển tốt đẹp

22/02/2012 20:18 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Kể từ khi thiết lập quan hệ Tùy viên quân sự năm 1992, hợp tác quốc phòng Việt Nam - Thái Lan đã có những bước phát triển thuận lợi

Cùng với sự phát triển tốt đẹp quan hệ về mọi mặt giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan, quan hệ quốc phòng song phương cũng đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Kể từ khi thiết lập quan hệ Tùy viên quân sự năm 1992, hợp tác quốc phòng Việt Nam - Thái Lan đã có những bước phát triển thuận lợi, đem lại hiệu quả thiết thực. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn quân sự cấp cao, trong đó có các đoàn cấp Bộ trưởng và Tổng Tham mưu trưởng.

Tư lệnh các quân, binh chủng cũng thường xuyên thăm viếng lẫn nhau. Sự trao đổi này là biện pháp đảm bảo định hướng thống nhất từ cấp hoạch định chính sách, là cơ sở để thúc đẩy quan hệ quốc phòng hai nước, để tạo dựng sự tin cậy trong hợp tác.

Năm 2009, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã thăm hữu nghị chính thức Thái Lan. Cũng trong năm 2009, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan đã thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Trung tướng Đỗ Bá Tỵ (nay là Thượng tướng), Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đón Đại tướng Xổng-kịt-tị Chắc-ka-bát, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Thái Lan sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam tháng 8/2011

Có thể nói, hợp tác Hải quân là một điểm sáng trong quan hệ quốc phòng song phương. Trên cơ sở Hiệp định phân định ranh giới biển giữa hai nước,Hải quân Việt Nam và Hải quân Thái Lan đã ký thỏa thuận về Quy chế tuần tra chung và thiết lập kênh liên lạc trực tiếp, góp phần quan trọng vào việc duy trì an ninh trật tự trên biển giáp ranh và đảm bảo an toàn cho ngư dân khi đánh bắt hải sản trên vùng biển của mình.Đến nay, hai bên đã tiến hành được 22 đợt tuần tra chung trên biển. Từ năm 2002 đến nay, Hải quân Thái Lan đã nhiều lần cử tàu sang thăm Việt Nam.Trong cuộc tiếp Đại tướng Xổng-kịt-tị Chắc-ka-bát (Songkitti Jaggabatara), Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Quân đội Hoàng gia Thái Lan nhân dịp ông thăm hữu nghị chính thức Việt Nam năm 2011,Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đồng ý cùng với Thái Lan cũng như các nước khác trong ASEAN thực hiện diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên biển vì đây là một trong 5 lĩnh vực mà Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) cam kết hợp tác.

Quan hệ giữa các Quân chủng khác như Lục quân, Không quân cũng đã được thiết lập và duy trì tốt, thông qua các chuyến thăm lẫn nhau, giao lưu sĩ quan trẻ, giao lưu thể thao. Việc trao đổi học viên quân sự cũng mang lại những hiệu quả thiết thực.

Việt Nam và Thái Lan thường xuyên phối hợp tốt trong khuôn khổ các hội nghị Quốc phòng - Quân sự các nước ASEAN, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Hai bên cũng đã nhiều lần cam kết không để cho bất cứ tổ chức hay cá nhân nào sử dụng lãnh thổ nước này để tiến hành các hoạt động gây phương hại an ninh của nước kia.

Mối quan hệ hợp tác, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai quân đội Việt Nam và Thái Lan đang ngày càng được củng cố và phát triển tích cực, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị song phương, cũng như đóng góp tích cực vào việc tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân