Quân Mỹ bắt đầu đưa ra ý tưởng máy bay thế hệ mới thay thế F-22

24/10/2012 16:27 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)
(GDVN) - Đây là một công tác chuẩn bị cho nghiên cứu phát triển một loại máy bay chiến đấu mới duy trì ưu thế tuyệt đối trong không chiến của quân Mỹ.
Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ

Tờ “Hoàn Cầu” vừa có bài viết cho rằng, mặc dù máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư (thứ năm) F-22 và F-35 của Mỹ đủ để duy trì ưu thế không chiến cho Mỹ trong mấy chục năm tới, nhưng ngày 22/10, Bloomberg Mỹ đã có bài viết cho biết, gần đây Lầu Năm Góc đã lo trước tính sau, muốn mời ngành hàng không vũ trụ Mỹ cùng bàn bạc về ý tưởng máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo.

Theo bài viết, xét tới chiến đấu đường không (không chiến) đóng vai trò ngày càng quan trọng trong tương lai, Lầu Năm Góc sẽ triển khai một cuộc thảo luận dài 18 tháng, chủ đề thảo luận là máy bay chiến đấu có người lái hoặc không người lái được tích hợp vũ khí, bộ cảm biến, thiết bị điện tử và hệ thống chỉ huy-kiểm soát.

Lần này, Lầu Năm Góc lấy “định nghĩa khái niệm” làm chủ đề, làm công tác chuẩn bị sau khi máy bay F-22 và F-35 nghỉ hưu.

Bài viết còn cho biết, máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của hãng Lockheed Martin sẽ duy trì ưu thế tuyệt đối trong mấy chục năm tới, nhưng hiện nay xem xét ý tưởng máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo có thể thay thế F-35 hoàn toàn không phải quá sớm.

Lầu Năm Góc sẽ trang bị 2.443 máy bay chiến đấu F-35 trong 30 năm tới và đã đặt ra trần bay 8.000 giờ cho mỗi chiếc máy bay.

Hiện nay, Lầu Năm Góc đã mua 188 máy bay chiến đấu F-22 của Công ty Lockheed Martin, ý tưởng về máy bay chiến đấu này được bắt đầu đưa ra từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm quốc phòng, Frank Kendall cho biết, khả năng thiết kế vũ khí trang bị công nghệ quân sự đỉnh cao của Mỹ đang giảm đi, nếu Bộ Quốc phòng không áp dụng hành động, khả năng của Mỹ trên phương diện này sẽ hầu như mất đi.

Biên đội máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-22
Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35 của hãng Lockheed Martin
Dàn máy bay F-35B/C mới của Hải quân Mỹ
Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)