Quân Mỹ sẵn sàng triển khai máy bay cảnh báo sớm hỗ trợ Nhật Bản

22/01/2013 08:21 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Bằng hành động cụ thể, quân Mỹ tiếp tục hỗ trợ Nhật Bản bảo vệ chủ quyền ở quần đảo Senkaku.
Máy bay cảnh báo sớm AWACS Mỹ

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết dẫn tờ Sankei Shimbun Nhật Bản cho rằng, xét tới việc gần đây máy bay chiến đấu Trung Quốc từng tiến hành bay bám theo máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Hải quân Mỹ và máy bay vận tải C-130 của Không quân Mỹ ở trên bầu trời biển Hoa Đông, gần đây, quân Mỹ quyết định sẽ triển khai máy bay cảnh báo sớm trên không (AWACS) ở vùng biển Hoa Đông, hợp tác với máy bay cảnh báo sớm Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản, tiếp tục tăng cường “cảnh giới” với các động thái của máy bay Trung Quốc.

Ngày 18/1, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã tổ chức hội đàm với Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Campbell bàn về sách lược ứng phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Tờ Sankei Shimbun cho rằng, AWACS có thể tiến hành dò tìm sớm đối với máy bay nước ngoài tiếp cận, là một loại máy bay cảnh báo sớm có chức năng kiểm soát.

Vừa qua, radar mặt đất trên đảo Miyako ở Okinawa của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản chưa thể dò được chiều hướng của máy bay Trung Quốc, cho nên máy bay hải giám Trung Quốc đã xâm phạm không phận Nhật Bản vào tháng 12/2012.

Vì vậy, hai bên Mỹ-Nhật đều cho rằng, triển khai AWACS không thể thiếu, Mỹ-Nhật có thể thông qua hợp tác tăng cường cơ chế chia sẻ tin tức tình báo.

Bài báo còn cho rằng, do máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc đã có “phản ứng quá mức” – khẩn cấp bay lên đánh chặn – đối với máy bay quân sự của quân Mỹ và máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, quân Mỹ có ý định thông qua triển khai AWACS để tiến hành kiềm chế Trung Quốc.

Máy bay cảnh báo sớm AWACS Mỹ
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)