Quân nổi dậy Syria phản công chiếm nhà tù trung tâm Aleppo

07/02/2014 07:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân nổi dậy Syria hôm 6/2 đã tấn công một nhà tù ở trung tâm thành phố Aleppo, thông tấn AFP đưa tin cho biết.

Cuộc tấn công bắt đầu với hoạt động phá cửa chính của nhà tù bằng một quả bom xe do một kẻ đánh bom tự sát thực hiện. 

Mặt trận Aleppo.

Hàng trăm tay súng nổi dậy tham gia cuộc tấn công. Sau khi chiếm được nhà tù, quân nổi dậy đã thả hàng trăm tù nhân, bao gồm cả những người ủng hộ họ bị lực lượng chính phủ bắt trước đó. 

Tổng số tù nhân bị giam giữ ở nhà tù này là hơn 3.000 người. Theo một nguồn tin của AFP, lực lượng chính phủ vẫn giữ được quyền kiểm soát 20% nhà tù. Cuộc chiến vẫn đang diễn ra.

Phe chính phủ Syria đã lên tiếng xác nhận về vụ tấn công nhà tù trung tâm ở Aleppo. 

Quân nổi dậy Syria thuộc đang tiến hành một chiến dịch phản công mạnh mẽ ở tỉnh Aleppo nước này từ chiều ngày 6/2 và kêu gọi lực lượng ủng hộ tham gia hỗ trợ.

Tham gia chiến dịch này gồm hai tổ chức phiến quân lớn nhất ở Syria gồm "Mặt trận Hồi giáo" và "Mặt trận al-Nusra" cùng có liên kết với al-Qaeda. 

"Tất cả các đơn vị được yêu cầu phải rời căn cứ của và tham gia hỗ trợ các chiến binh. Những người từ chối thực hiện yêu cầu này sau đó sẽ chịu trách nhiệm về sự bất hợp tác của họ "- chỉ huy phe nổi dậy cho biết.

Lãnh đạo phe đối lập Syria cũng kêu gọi bình thường sống ở gần vị trí gần các đơn vị quân đội di tản để tránh trở thành nạn nhân của cuộc chiến./.

Nguyễn Hường