Quảng Ngãi: 16 người mờ mắt, chết bí ẩn

07/04/2012 07:37
Từ sau ngày 8/3 đến nay, trên địa bàn xã Sơn Kỳ, Sơn Hà, Quảng Ngãi đã xảy ra 3 trường hợp bị chết và 13 trường hợp bị các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, huyết áp cao và mờ mắt chưa rõ nguyên nhân.

Từ sau ngày 8/3 đến nay, trên địa bàn xã Sơn Kỳ, Sơn Hà, Quảng Ngãi đã xảy ra 3 trường hợp bị chết và 13 trường hợp bị các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, huyết áp cao và mờ mắt chưa rõ nguyên nhân.

Ngày 6/4, tại xã Sơn Kỳ, Sơn Hà, Quảng Ngãi có thêm 1 trường hợp chết và 1 trường hợp phải cấp cứu khẩn cấp chưa rõ nguyên nhân. Đó là ông Đinh Văn Lôm (55 tuổi, Làng Riềng) chết lúc 3 giờ 30 sáng ngày 6/4 lúc trên đường đưa đi cấp cứu; bà Đinh Thị Rin (60 tuổi, ở Làng Trăng), sáng 6/4, được đưa đến Trạm Y tế xã Sơn Kỳ trong tình trạng nôn mửa, chóng mặt, huyết áp cao, sau đó được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà.

Lãnh đạo UBND xã Sơn Kỳ cho biết, từ sau ngày 8/3 đến nay, trên địa bàn xã mà chủ yếu ở thôn Làng Riềng đã xảy ra 3 trường hợp bị chết và 13 trường hợp bị các triệu chứng tương tự như bà Rin và mờ mắt chưa rõ nguyên nhân, chỉ nghi ngờ do ảnh hưởng thuốc diệt cỏ. Các trường hợp bị chết chưa rõ nguyên nhân gồm: Bà Đinh Thị Đát, anh Đinh Văn Túp (con rễ bà Đát) và ông Đinh Văn Lôm.

Quảng Ngãi: 16 người mờ mắt, chết bí ẩn, Tin tức trong ngày, chet bi an, benh la, mo mat, non mua, chong mat, quang ngai, bao, tin tuc, tin hot, tin hay

Người nhà ông Đinh Văn Lôm ở thôn Làng Riềng đang chuẩn bị đưa tiễn ông “đi xa”

Vào ngày 16/3, anh Túp cùng 10 người khác trong xóm đi dọn rẫy cho gia đình để chuẩn bị trồng mì (sắn). Đến trưa, anh Túp cảm thấy mệt trong người, đã nằm nghỉ không làm nữa, đến chiều thì cả đoàn về nhà. Trên đường về anh Túp nôn mửa… Đến sáng ngày 17/3, anh Túp lại nôn mửa, co giật và đã chết lúc 4 giờ sáng 17/3.

Trước đó (khoảng trước Tết âm lịch), anh Túp có đi bơm thuốc trừ cỏ mì cho ông Đinh Văn Nhiệt, vỏ thuốc còn giữ lại là nhãn hiệu KANUP 480SL, xuất xứ từ Mỹ, do Công ty TNHH Việt Thắng (tỉnh Bắc Giang) nhập khẩu và sang chai. Thuốc KANUP 480SL sản xuất ngày 5/11/2011, nằm trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam và còn hạn sử dụng.

Hiện chưa xác định các ca tử vong, ngộ độc, mờ mắt có phải do thuốc trừ cỏ gây ra hay không. Tuy nhiên trong thời gian qua toàn bộ diện tích mì ở tại thôn Làng Riềng, xã Sơn Kỳ, người dân đã đồng loạt phun thuốc trừ cỏ, sau đó mới xảy ra hiện tượng “lạ” như trên.

Về trường hợp chị Đinh Thị Nhiên (thôn Nước Lát, xã Sơn Kỳ), lãnh đạo UBND xã cho biết: Ngày 30/3, chị Nhiên xuống Trạm Y tế xã Sơn Kỳ điều trị khẩn cấp do mắt bị đỏ rất nặng, đau buốt. Trước ngày 30/3, chị Nhiên cùng chồng lên rẫy phun thuốc trừ cỏ cho sắn, chị Nhiên phun nhiều hơn chồng. Đến chiều cùng ngày thì cả hai đều có triệu chứng nôn mửa dữ dội, da tái mét, mắt bị mờ, riêng chị Nhiên có triệu chứng nhiễm độc nặng hơn, mắt bị đỏ rất nặng, đau buốt.

UBND xã Sơn Kỳ cho biết, do năm 2010 giá sắn tăng cao, nên nông dân trong xã mở rộng diện tích sắn. Hiện tại, toàn xã đã có 500ha sắn. Trước đây bà con nông dân không sử dụng thuốc trừ cỏ, chỉ từ hai năm trở lại đây, nông dân trong xã mới bắt đầu chuyển sang phun thuốc để trừ cỏ tranh cho các rẫy sắn.

Sáng ngày 6/4, Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã về địa phương kiểm tra, xác minh. Ông Đặng Minh Hoàng- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà, cho biết, trước tình hình nhiều người chết và ngộ độc, mờ mắt, sáng ngày 6/4 trung tâm đã lấy mẫu nước để phân tích. Đồng thời động viên bà con đến bệnh viện để khám, xét nghiệm.

Theo Công Yến (Dân Việt)