Quảng Ninh: Khoảng 10.000 tàu thuyền về nơi tránh bão an toàn

23/06/2013 10:40 PV tổng hợp
(GDVN) - Đối phó với cơn bão số 2 tỉnh Quảng Ninh đã đưa toàn bộ tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Các địa phương trong tỉnh cũng có phương án di dời người dân tại những nơi có nguy cơ sạt lở do lũ quét, khu vực bãi thải ở các khai trường khi có mưa lớn xảy ra.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống lụt bão.

Đến thời điểm này, Quảng Ninh có 172 tàu đánh cá xa bờ đã về nơi trú ẩn an toàn, các tàu loại nhỏ có tổng số gần 10.000 tàu, thuyền đang neo đậu tại khu tránh, trú bão của các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh và bến của thành phố Hải Phòng. Đồng thời, Quảng Ninh đã ban hành cấm xuất bến 570 tàu du lịch và tổ chức tại bến tàu du lịch Bãi Cháy.

Ông Nguyễn Phi Cường, Trưởng đại diện Cảng vụ đường thuỷ nội địa tại cụm Cảng khách TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Tất cả các tàu du lịch đã về đến cảng bến và nhận nhu yếu phẩm đi các nơi tránh bão an toàn. Hiện cơ quan cảng vụ chúng tôi đã cử cán bộ túc trực 24/24 tại các văn phòng, để thường xuyên nắm bắt theo dõi qua hệ thống giữ liên lạc với các tàu và nắm bắt tình hình tại các điểm neo đậu kịp thời ứng phó nếu sự cố xảy ra”.

Tàu, thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn tại Vân Đồn (Ảnh:báo Quảng Ninh)

Được biết, vào đêm và sáng 23/6, tại tỉnh Quảng Ninh có mưa rải ở một số nơi như: Móng Cái, thành phố Cẩm Phả, thành phố Hạ Long. Gió cấp 7 đến cấp 8.

Để tránh tư tưởng chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống lụt bão. Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án đề phòng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở các khu dân cư, sạt lở đất đá khu vực bãi thải, sẵn sàng chuyển dân đến nơi an toàn, đảm bảo an toàn tính mạng người dân trước, trong vào sau bão.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Một quan điểm mà tỉnh chỉ đạo kiên quyết nhất là bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng cho người trên các phương tiện về nuôi và đánh bắt thủy sản, cũng như những nơi nguy cơ sạt lở cao. Tất cả các địa phương và các ngành trên địa bàn của tỉnh Quảng Ninh phải tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ đạo của tỉnh và nếu xảy ra những trường hợp theo lỗi chủ quan thì chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý rất kiên quyết trong những trường hợp này”.

Dự báo bão số 2 sẽ đổ bộ vào Đông Bắc Bộ

Theo thông tin mới nhất, vào hồi 04 giờ ngày 23/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ cách bờ biển các tỉnh phía Đông Bắc Bộ khoảng 170km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc sau đó có khả năng lệch dần về hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 04 giờ ngày 24/06, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ kinh Đông, trên đất liền ven biển các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo hướng di chuyển của bão số 2 (Ảnh: TTDBKTTV Trung ương).

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi vào đất liền phía Đông Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 04 giờ ngày 25/06, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,7 độ Vĩ Bắc; 106,2 độ kinh Đông, trên khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, với lượng mưa phổ biến từ 30 – 60mm; một số nơi có mưa to hơn như Đô Lương (Nghệ An) 126mm; Hòn Như (Nghệ An) 190mm; Tp.Vinh 134mm; Tp.Hà Tĩnh 127mm….Ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ đã có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật trên cấp 6; một số nơi có gió mạnh hơn như Cửa Ông (Quảng Ninh) có gió giật mạnh 19m/s (cấp 8); đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) có gió mạnh 17m/s (cấp 7); giật 25m/s (cấp 10); ở Văn Lý (Nam Định) có gió giật 17m/s (cấp 7); Thái Bình giật 20m/s (cấp 8); Hòn Ngư (Nghệ An) có gió giật mạnh 18m/s (cấp 8).

Ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Vân Đồn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ) có gió mạnh cấp 6 – 7, vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh. Vùng ven biển các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Ở các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Các tỉnh vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

PV tổng hợp