Quảng Trị nỗ lực cho mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

03/11/2021 06:58 Trần Phương
GDVN- Trong năm học 2021 – 2022, ngành Giáo dục và Bảo hiểm xã hội Quảng Trị hướng tới mục tiêu có 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.

Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế trong năm học 2021 - 2022 và những năm tiếp theo, tạo điều kiện giúp học sinh, sinh viên được phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể lực, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng trị cùng ngành Bảo hiểm xã hội của tỉnh đã nỗ lực bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thị Hương – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết: "Nhiều năm trở lại đây, ngành giáo dục của Quảng Trị đã có sự kết hợp với ngành Bảo hiểm của tỉnh để quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Theo hướng dẫn của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị và cơ quan Bảo hiểm xã hội Quảng Trị luôn có những công văn hướng dẫn liên ngành liên quan thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

Công văn liên ngành có hướng dẫn rõ quy trình và hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm y tế đối với các đối tượng tham gia và các cơ sở giáo dục đồng thời cũng nêu rõ các quyền lợi được hưởng bảo hiểm đối với học sinh sinh viên.

Bên cạnh công văn liên ngành, ngay từ đầu năm học 2021 – 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế phù hợp trong tình hình COVID-19, hướng đến mục tiêu chung có 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh được tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm y tế".

Hoạt động Tư vấn cho các em học sinh về quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm y tế.

Ngày 09/9/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cũng đã có công văn số 1869//SGDĐT- GDTrH-GDTX về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ Giáo dục thể chất, Thể thao trường học, Y tế trường học, Giáo dục quốc phòng an ninh và Bảo hiểm y tế năm học 2021 – 2022.

Trong công văn hướng dẫn, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị yêu cầu nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên nhà trường.

Sở cũng yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên.

Có học sinh ở Hà Nội được bảo hiểm y tế chi trả hơn 500 triệu đồng
Có học sinh ở Hà Nội được bảo hiểm y tế chi trả hơn 500 triệu đồng

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các đơn vị nhà trường nghiêm túc triển khai tổ chức công tác thu bảo hiểm y tế học sinh năm học 2021-2022.

Tập trung rà soát số học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế, làm rõ nguyên nhân để tiếp tục vận động học sinh tham gia Bảo hiểm y tế theo quy định. Sử dụng nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu đúng mục đích và đạt hiệu quả.

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với cơ quan Bảo hiểm Xã hội các cấp tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền thực hiện bảo hiểm y tế, bảo đảm quyền lợi được chăm sóc sức khỏe ban đầu của học sinh trong trường học.

Năm học mới đã bắt đầu, tuy nhiên, trên địa bàn Quảng Trị còn có những diễn biến phức tạp của dịch COVID -19 nên phần lớn thời gian học sinh, sinh viên đều phải học trực tuyến do dịch bệnh bùng phát trở lại.

Vì vậy, khi chuyển sang học trực tiếp, thời điểm này nhiều phụ huynh mới chuẩn bị kinh phí để đóng nộp học phí và các khoản tiền liên quan cho con em mình, trong đó có khoản kinh phí tham gia bảo hiểm y tế.

Hội nghị triển khai công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2020 - 2021 ở Quảng Trị.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và những lợi ích thiết thực mà chính sách Bảo hiểm y tế mang lại, các bậc phụ huynh đã nâng cao nhận thức về việc tham gia bảo hiểm y tế cho con em mình.

Theo quy định, quỹ bảo hiểm y tế không chỉ chi trả cho khám chữa bệnh thông thường mà còn chi trả xét nghiệm, chữa trị người mắc COVID-19 (ngoài những nội dung ngân sách nhà nước chi trả hiện hành).

Bảo hiểm y tế, học sinh, sinh viên được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng 30% và ngân sách địa phương hỗ trợ thêm (nếu có).

Đặc biệt, quỹ Bảo hiểm y tế, học sinh, sinh viên dành một phần kinh phí để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh ngay tại trường học, giúp các trường củng cố, xây dựng và phát triển mạng lưới y tế trường học.

Theo số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cung cấp, trong năm học 2020 - 2021, cơ quan Bảo hiểm y tế đã trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các trường học với tổng số tiền hơn 6,2 tỉ đồng.

Học sinh trên địa bàn huyện Vĩnh Linh được Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh khám và bảo vệ chăm sóc sức khỏe.

Số kinh phí này được sử dụng để mua sắm thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị và dụng cụ y tế thông thường để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên ngay tại nhà trường.

Bên cạnh đó, quyền lợi khám chữa bệnh về bảo hiểm y tế cho người tham gia ngày càng được mở rộng, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng lên, học sinh, sinh viên cũng được thụ hưởng nhiều lợi ích hơn từ quỹ bảo hiểm y tế.

Theo thống kê từ cơ quan liên ngành Giáo dục và Bảo hiểm xã hội tại Quảng Trị cho thấy, kết quả thực hiện công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên thời gian qua, quỹ bảo hiểm y tế đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là học sinh, sinh viên mắc nhiều bệnh nan y, mã tính, có trường hợp bảo hiểm trả chi phí điều trị lên đến cả trăm triệu đồng.

Trong năm học 2021 – 2022, ngành Giáo dục và Bảo hiểm xã hội Quảng Trị hướng tới mục tiêu có 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.

Theo thống kê được cung cấp từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 130.071 học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỉ lệ 98,86% trên tổng số học sinh, sinh viên phải tham gia bảo hiểm y tế (131.567).

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID -19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân nên mục tiêu này của liên ngành trong việc chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên có những thách thức không nhỏ.

Trần Phương