Quốc hội Ukraine bổ nhiệm 3 người nước ngoài làm Bộ trưởng

04/12/2014 07:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một người Mỹ, một người Lithuania và Gruzia đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài Chính, Kinh tế và Y tế của Ukraine.

Quốc hội Ukraine hôm 3/12 đã tiến hành bầu chính phủ mới, trong đó cho phép người nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong chính quyền trung ương, đồng thời bổ nhiệm Bộ trưởng các bộ Ngoại giao, Quốc phòng. 

Những nhân vật chủ chốt trong chính phủ Ukraine mới. 

Quốc hội Ukraine đã nhất trí thông qua đề cử ông Pavlo Anatoliyovych Klimkin làm Ngoại trưởng và ông Stepan Poltorak làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Quốc hội Ukraine đã đồng ý cho Natalie Jaresko, một công dân Mỹ đã làm việc tại Ukraine trong hơn 20 năm, nắm giữ chức Bộ trưởng Tài chính.

Hai người nước ngoài khác được bầu vào nội các Ukraine là Aivaras Abromavicius, người Lithuania được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế, và Alexander Kvitashvili người Gruzia được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế.

Phát biểu trong phiên họp, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cảnh báo rằng, "năm 2015 sẽ còn khó khăn hơn năm nay", nhưng chính phủ mới đã sẵn sàng cho các cuộc cải cách triệt để, cứng rắn và hiệu quả nhất.

Theo tuyên bố trước đó của Tổng thống Petro Poroshenko và Thủ tướng Yatsenyuk, việc bổ nhiệm người nước ngoài vào nội các Ukraine là nhằm để tận dụng các lợi thế của họ để thúc đẩy cải cách chính phủ của nước này./.

Nguyễn Hường