Quyền Tổng thống Ukraine kêu gọi tấn công quân nổi dậy ủng hộ Nga

23/04/2014 07:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Turchinov kêu gọi lực lượng chính phủ khởi động một cuộc tấn công chống lại quân nổi dậy ủng hộ Nga.

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov hôm 22/4 đã kêu gọi lực lượng chính phủ khởi động một cuộc tấn công chống lại quân nổi dậy ủng hộ Nga sau khi tìm thấy thi thể của một chính trị gia địa phương thuộc đảng của ông có dấu hiệu bị tra tấn.

Trong một động thái có thể làm phức tạp những nỗ lực giải quyết khủng hoảng tại Ukraine bằng con đường hòa bình, ông Turchinov cho biết, hai thi thể có dấu vết "bị tra tấn dã man" đã được tìm thấy gần Slaviansk.

Một trong 2 thi thể được xác định ban đầu là Volodymyr Rybak, thành viên đảng Batkivshchyna của ông Turchinov, người gần đây đã bị bắt cóc bởi "những kẻ khủng bố", Turchinov cho biết.

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov

"Những tội ác này đang được thực hiện với sự hỗ trợ đầy đủ của Liên bang Nga", ông nói. "Tôi kêu gọi các cơ quan an ninh khởi động lại và thực hiện các biện pháp chống khủng bố có hiệu quả, với mục đích bảo vệ các công dân Ukraine sống ở miền đông Ukraine trước những kẻ khủng bố".

Cảnh sát cho biết, thi thể đầy dấu vết tra tấn được tìm thấy trên sông. Nhận dạng ban đầu cho biết, nạn nhân giống Rybak, một ủy viên hội đồng địa phương tại thị trấn Horlivka, gần thủ phủ khu vực Donetsk. Tuy nhiên, các nhà điều tra cần phải tiến hành thêm các biện pháp nghiệp vụ khác trước khi đưa ra kết luận chính thức.

Lực lượng an ninh Ukraine dưới sự hỗ trợ của quân đội đã tiến hành chiến dịch trấn áp người biểu tình ở miền Đông nước này từ hai tuần trước, nhưng đạt được rất ít hiệu quả. Kêu gọi mới của ông Turchinov có thể dẫn tới nhiều hoạt động hơn nữa cũng như những lời buộc tội lẫn nhau giữa Moscow và Kiev về việc không tôn trọng thỏa thuận bốn bên ở Geneva./.

Nguyễn Hường