Ra trường 3 năm vẫn chưa được cấp bằng tốt nghiệp?

18/04/2012 06:41 Thành Chung
(GDVN) - Dù đã ra trường gần 3 năm nhưng hàng chục học sinh chính quy khóa 26 trường trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ VN vẫn chưa được cấp bằng tốt nghiệp?.
Trong đơn gửi tới báo điện tử Giáo dục Việt Nam, tập thể học sinh khóa 26 trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam phản ánh việc, tháng 7/2009, 25 học sinh khóa 26 tốt nghiệp khóa đào tạo chính quy 5 năm niên khóa 2004 - 2009. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, sau gần 3 năm ra trường, toàn bộ học sinh khóa 26 vẫn chưa nhận được bằng tốt nghiệp ngoài một giấy chứng nhận đã thi tốt nghiệp.

Đơn kiến nghị của tập thể khóa 26 trường trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam.
"Gần 3 năm nay, chúng em đã nhiều lần có kiến nghị đến Hiệu trưởng về việc cấp bằng tốt nghiệp nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được giải quyết. Thời gian đầu khi chúng em hỏi thì nhà trường nói 20/11 sẽ

Điều 19, Quy chế đào tạo trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy (Bộ GD&ĐT) quy định cấp bằng tốt nghiệp, quản lý và lưu trữ hồ sơ tốt nghiệp, nêu rõ:
Hiệu trưởng chịu trách nhiệm tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho học sinh được công nhận tốt nghiệp. Lễ trao bằng tốt nghiệp được tổ chức chậm nhất sau 30 ngày kể từ ngày Hiệu trưởng ký quyết định công nhận tốt nghiệp.
Hiệu trưởng chịu trách nhiệm quản lý, lưu trữ hồ sơ tốt nghiệp, gửi quyết định kèm theo danh sách công nhận tốt nghiệp về cơ quan quản lý trường và Bộ GD&ĐT. Thời gian gửi chậm nhất là sau 15 ngày kể từ ngày ký quyết định công nhận tốt nghiệp.

cấp bằng nhưng khi quay về trường dịp kỷ niệm 20/11 và 50 năm thành lập trường, chúng em có hỏi về chuyện bằng tốt nhiệp thì phòng đào tạo lại nói là do trường bận quá, hiệu trưởng chưa ký... bảo chúng em yên tâm chờ, nhưng chờ mãi không thấy.

Thấy mãi không được cấp bằng, chúng em tiếp tục quay lại hỏi, thì trường lại nói chúng em chưa có điểm thực tập nên phải quay về trường làm mở đầu cho chương trình thi 3 nước Đông Dương để lấy điểm thực tập cho đủ điều kiện cấp bằng.

Tuy nhiên chương trình làm xong từ rất lâu rồi nhưng đến bây giờ bằng tốt nghiệp của chúng em vẫn chưa hề có. Thực sự đến giờ chúng em đã rất chán nản và chẳng ai còn muốn quay trở lại hỏi chuyện bằng cấp làm gì nữa", bạn M. Đ cho biết.

Còn theo bạn Đ. A, việc gần 3 năm ra trường mà không có bằng đã gây ra rất nhiều khó khăn cho học sinh khóa 26 khi làm việc tại các cơ quan.

"Chúng em theo học 5 năm tại trường là một quá trình rất dài và gian khổ, tốt nghiệp ra trường được đi biểu diễn là một niềm vui và sung sướng.


Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam.

Thế nhưng việc không được cấp bằng tốt nghiệp mà chỉ được cấp giấy đã thi tốt nghiệp khiến cho chúng em không thể được vào biên chế, không được xếp lương theo bằng cấp mặc dù các cô chú lãnh đạo của Liên đoàn, các đoàn xiếc đều rất tạo điều kiện cho chúng em. Chúng em khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc yêu cầu nhà trường cấp bằng tốt nghiệp cho chúng em", bạn Đ.A bày tỏ.

"Tôi không có trách nhiệm phải trả lời"

Trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam cho biết: "Tất cả những vấn đề này, ông đã báo cáo lên thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, đồng thời khuyên PV "nên đến thẳng thanh tra Bộ Văn hóa thể thao du lịch lấy kết quả thanh kiểm tra thì tốt hơn so với tôi trả lời".

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, ông Tô Văn Động, Chánh văn phòng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch xác nhận, việc này đang trong quá trình thanh tra. Khi được hỏi về quan điểm của Bộ về vấn đề này, ông Động từ chối trả lời vì đang thanh tra. 

"Hiện thanh tra Bộ đang tiến hành thanh tra, kiểm tra tại đây. Tất cả những vấn đề liên quan, phải chờ có kết luận cuối cùng của thanh tra thì chúng tôi mới trả lời được", ông Động nhấn mạnh.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc...


Thành Chung