Radar Nga phát hiện 2 tên lửa bắn đi từ Địa Trung Hải

03/09/2013 16:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo tin mới nhất từ thông tấn Nga RIA Novosti, hai quả tên lửa đạn đạo được bắn từ Địa Trung Hải làm dấy lên lo ngại rằng Mỹ đã phát động chiến tranh chống lại Syria đã được xác nhận là tên lửa của Israel.
Thông tin về vụ việc này hiện đang được liên tục cập nhật từ nhiều nguồn, mời quý độc giả nhấn phím F5 để theo dõi diễn biến.

Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Israel cho biết, các tên lửa tham gia thử nghiệm được phóng vào lúc 6 giờ 15 phút giờ GMT ngày 3.9, cùng thời điểm radar của Nga phát hiện ra chúng.

Theo tin mới nhất từ thông tấn Nga RIA Novosti, hai quả tên lửa đạn đạo được bắn từ Địa Trung Hải làm dấy lên lo ngại rằng Mỹ đã phát động chiến tranh chống lại Syria đã được xác nhận là tên lửa của Israel.

Bộ quốc phòng Israel cho biết, các tên lửa được radar của Nga phát hiện đã được phóng làm mục tiêu cho cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này.

Bộ này cũng xác nhận rằng cuộc thử nghiệm được tổ chức cùng với Mỹ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga Franz Klintsevich

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga Franz Klintsevich cho rằng một cuộc tấn công tên lửa trực tiếp vào Syria tương tự kịch bản xảy ra ở Nam Tư trước kia. "Nó có thể là một yếu tố gây sức ép. Mối đe dọa này khẳng định một thực tế là người Mỹ đang chuẩn bị cho hoạt động chiến tranh", ông nói thêm.

Bình luận về sự kiện radar Nga phát hiện 2 tên lửa đạn đạo được phóng từ Địa Trung Hải, Chuẩn đô đốc Vyacheslav Apanasenko - một thành viên của Viện khoa học tên lửa và pháo binh Nga - nói với RIA Novosti rằng, trong thời kỳ Liên Xô, Hải quân Mỹ đã phát triển một hệ thống phóng tên lửa, trong đó nó chỉ hiển thị một quỹ đạo ngắn hơn so với thực tế.

Chuẩn đô đốc Vyacheslav Apanasenko.

Chuẩn đô đốc Vyacheslav Apanasenko cho rằng có khả năng loại tên lửa đã được phóng hôm nay từ một tàu ngầm chiến lược của Hải quân Mỹ. Và nếu điều đó là sự thật, cần phải triệu tập khẩn cấp Hội đồng Bảo an LHQ, nơi đại diện của Washington phải trả lời cộng đồng quốc tế về lý do hành động như vậy.

RIA Novosti dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga Franz Klintsevich nhận định: "Những gì đang diễn ra có khả năng là dấu hiệu cho thấy hoạt động (quân sự) mặt đất sẽ bắt đầu và có thể nó sẽ khởi động bằng các cuộc không kích, tấn công bằng vũ khí chính xác."

Hình minh họa.

Tuy nhiên, hệ thống cảnh báo tên lửa của Syria cũng đã không phát hiện bất kỳ tên lửa nào rơi xuống lãnh thổ của họ, một nguồn tin an ninh Syria nói với kênh al-Manar TV của Li-băng. 

RT dẫn thông tin từ Đại sứ quán Nga tại Syria cho biết, không có dấu hiệu cho thấy đã xảy ra một cuộc tấn công tên lửa hay đánh bom tại Damascus. 

Trong khi đó, các quan chức Mỹ cũng nói với CBS News rằng không có tên lửa nào được phóng ra từ các tàu hoặc máy bay của Mỹ tại Địa Trung Hải. 

Một phát ngôn viên của NATO nói rằng liên minh này đang cố gắng xác minh thông tin về vụ việc. Cho đến lúc đó, liên minh này sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Trên các con phố ở thủ đô Damascus tình hình vẫn ổn định, không có báo động liên quan tới vụ phóng tên lửa đạn đạo ở Địa Trung Hải dù nó không thành công, thông tấn RIA Novosti cho hay.

Mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường và phần lớn người dân được hỏi nói với RIA Novosti rằng họ không nghe thấy bất kỳ điều gì về vụ việc.

Cơ quan báo chí của Lầu Năm Góc nói rằng họ không có thông tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo trên tại Địa Trung Hải, RIA Novosti cho biết thêm.

Các chỉ huy quân sự Israel cũng nói rằng họ không có thông tin về vụ việc.

Reuters đưa tin cho biết, Đại sứ quán Nga tại Syria nói rằng đã có dấu hiệu của một cuộc tấn công vào Damascus.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Bộ trưởng Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về vụ việc.

RIA Novosti dẫn nguồn tin tại Damascus nói rằng, các đối tượng được hệ thống radar của Nga phát hiện đã rơi xuống biển.

Ảnh minh họa.

Theo tuyên bố trên, 2 tên lửa được phóng lúc 6h16 GMT (khoảng 13 giờ Hà Nội) hôm nay 3.9.

Quỹ đạo của đối tượng nghi là tên lửa được xác định xuất phát từ phần trung tâm của biển Địa Trung Hải hướng về bờ đông của nó.

Đại sứ quán Syria tại Moscow nói rằng họ hiện chưa có thông tin về vụ việc.

Các tên lửa được phát hiện bởi Armavir, một trạm radar cảnh báo sớm nằm gần Biển Đen, được thiết kế để phát hiện tên lửa từ châu Âu và Iran. 

Thông tin về vụ việc này hiện đang được liên tục cập nhật, mời quý độc giả nhấn phím F5 để theo dõi diễn biến.

Nguyễn Hường