Reuters công bố loạt vũ khí Nga triển khai gần biên giới Ukraine

28/05/2015 15:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phóng viên Reuters đã ghi được loạt ảnh về sự hiện diện của quân đội Nga ở gần biên giới Ukraine.

Reuters ngày 28/5 đưa tin cho biết, một phóng viên của họ đã chụp được loạt ảnh được cho là bằng chứng về sự hiện diện của quân đội Nga ở gần biên giới Ukraine. 

Xe tăng được nhìn thấy trên một chuyến tàu chở hàng ngay sau khi đến nhà ga ở thành phố phía nam của Nga Matveev Kurgan, gần biên giới Nga-Ukraine trong khu vực Rostov ngày 26/5. Ảnh do phóng viên Reuters chụp bằng điện thoại di động.

Theo đó, nhiều thiết bị quân sự cùng binh sĩ Nga đã được triển khai tới căn cứ Kuzminsky thuộc khu vực Rostov, nằm cách biên giới chung với Ukraine khoảng 50km. 

Các loại vũ khí được triển khai gồm có xe tăng, pháo tự hành, tên lửa... giống tất cả các loại vũ khí được sử dụng trong các cuộc xung đột ở miền đông Ukraine giữa lực lượng ly khai và an ninh Ukraine. 

Số lượng vũ khí tại căn cứ này hiện lớn gấp ba lần so với tháng 3 năm nay khi phóng viên Reuters đến thăm khu vực. 

Đoàn xe quân sự di chuyển trên biên giới Nga gần Ukraine trong Matveev Kurgan, khu vực Rostov ngày 24/5. 

Trong suốt 4 ngày kể từ 23/5, phóng viên Reuters chứng kiến 4 đoàn tàu chở xe quân sự và binh sĩ tới nhà ga ở khu vực Rostov, cung cấp ít nhất 26 xe tăng các loại gồm 16 chiếc T-72, khoảng 30 bệ phóng Uragan, hàng chục xe tải và xe bọc thép, pháo tự hành. Một đoạn đường đất dẫn tới biên giới Ukraine cũng vừa được nâng cấp phù hợp hơn với xe quân sự hạng nặng. 

Theo Reuters, các xe quân sự và binh sĩ hiện diện tại đây mang biển số và các dấu hiệu nhận dạng phù hợp với sự xuất hiện của các lực lượng được phát hiện tại miền Đông Ukraine mà Kiev và phương Tây cáo buộc là đội quân bí mật của Nga. 

Lực lượng hiện diện ở căn cứ Kuzminsky, nằm cách khoảng 50 km từ biên giới chung, là bằng chứng rõ ràng nhất cho đến nay về cái gọi là sự tăng cường lực lượng quân sự trong khu vực của Nga, Reuters cho biết.

Tàu chở thiết bị quân sự tại nhà ga ở Matveev Kurgan ngày 26/5. 

Hồi đầu tháng này, chỉ huy NATO Philip Breedlove cho biết ông tin rằng các phần tử ly khai đang lợi dụng một lệnh ngừng bắn để tái vũ trang và chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết cụ thể.

Nga đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc về sự tham gia của họ trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cũng chưa đưa ra bình luận về báo cáo mới nhất của Reuters.

Trong các cuộc phỏng vấn với phóng viên Reuters, các binh sĩ Nga nói rằng họ được điều đến đây để tham gia một cuộc diễn tập, sự hiện diện này không liên quan tới tình hình ở Ukraine. 

Xe tăng di chuyển trên đường phố Matveev Kurgan ngày 26/5.

Tuy nhiên, Valentina Melnikova, một nhà vận động nhân quyền có quan hệ chặt chẽ với gia đình các quân Nga cho biết, Rostov đang được sử dụng như một bước đệm để Nga triển khai quân đội tới Ukraine. 

Melnikova nói rằng, mẹ của một binh sĩ Nga đóng quân tại thị trấn Totskoye, gần biên giới của Nga với Kazakhstan kể rằng, con bà nói đã nghe chỉ huy thông báo về việc chuyển đến khu vực Rostov sau ngày 20/5 và sau đó tới Ukraine. Họ đã ký giấy tờ về việc không công bố thông tin và về hành động tự nguyện. Tuy nhiên, Reuters không thể xác minh độc lập thông tin này.

Xe bọc thép tham gia diễn tập tại Kuzminsky gần biên giới Nga-Ukraine trong khu vực Rostov ngày 25/5.

Bellingcat, một nhóm người Anh điều tra về các cuộc xung đột thông qua phân tích tin tức trên mạng xã hội cho biết, kết quả phân tích của họ cho thấy rằng một số binh sĩ Nga từ hiện diện ở Ukraine trước đang có mặt tại Kuzminsky .

Reuters dẫn lời một cựu chiến binh Nga cho biết sau khi kết thúc nghĩa vụ quân sự vào năm ngoái, ông đã được đào tại và điều động tới biên giới với Ukraine điều khiển tên lửa Grad. Họ đã bắn tên lửa, nhưng không chắc chắn là nó đã rơi xuống lãnh thổ Ukraine.  Ông cũng cho biết một số thành viên trong đơn vị của mình đã vượt qua biên giới vào Ukraine.
 

Lực lượng Nga tại khu vực tập trận Kuzminsky sân tập quân sự gần biên giới Nga-Ukraine trong khu vực Rostov ngày 23/5.
Xe tăng Nga di chuyển ở Kuzminsky gần biên giới Nga-Ukraine trong khu vực Rostov, Nga, ngày 26 tháng 5 năm 2015.
Xe tăng Nga ở Matveev Kurgan ngày 26/5/2015.
Thiết bị quân sự Nga được nhìn thấy ở  Matveev Kurgan ngày 26/5/2015.
Lực lượng Nga tại Matveev Kurgan ngày 26/5/2015.
Nguyễn Hường