Reuters: Lực lượng ly khai chuẩn bị phản công dưới sự hỗ trợ của Nga

28/08/2014 16:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng ly khai dưới sự hỗ trợ của các binh sĩ Nga đã tiến vào thị trấn Novoazovsk, đông nam Ukaine.

Reuters ngày 28/8 đưa tin cho biết, lực lượng ly khai dưới sự hỗ trợ của các binh sĩ Nga đã tiến vào thị trấn Novoazovsk, đông nam Ukaine.

Ukraine đang triển khai lực lượng để bảo vệ thành phố cảng Mariupol, mục tiêu của cuộc phản công lớn do phe ly khai đang chuẩn bị tiến hành. 

Nguồn tin được cho là một dân quân ủng hộ chính phủ từ tiểu đoàn Azov cho biết, lực lượng ly khai tiến vào Novoazovsk với cả các thiết bị quân sự Nga đưa sang nước này hai ngày trước.

Trong khi đó, một cư dân của thị trấn biên giới ở Azov tên là Mykola nói với Reuters rằng có xe tăng di chuyển trong thị trấn, nhưng không xảy ra giao tranh.

BBC cùng ngày cho biết, chính quyền Kiev tuyên bố binh lính Nga đã vượt qua biên giới và đang hỗ trợ các đợt tấn công của phe ly khai. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này nghi ngờ một đợt phản công do Nga chỉ đạo đang được tiến hành. 

"Chính phủ Nga không sẵn sàng nói ra sự thật ngay cả khi các binh sỹ của nước này bị phát hiện ngay bên trong lãnh thổ Ukraine", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói trước báo giới.

Hiện phía Nga chưa đưa ra phản ứng nào trước cáo buộc trên, tuy nhiên Moscow nhiều lần khẳng định nước này không vũ trang hoặc ngầm hỗ trợ cho lực lượng ly khai. 

BBC dẫn lời Denis Pushilin, một lãnh đạo ly khai ở thành phố Donetsk, nói tại một buổi họp báo rằng Nga không có vai trò trong đợt phản công hiện nay: "Nếu Nga tham chiến thì có lẽ cuộc phản công đã tiến đến Kiev. Hiện nay, chúng tôi không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài".

Ông này cho biết phe ly khai đang tiếp nhận thêm quân tình nguyện từ nhiều nơi khác nhau.

Những ngày gần đây, Kiev liên tục đưa ra các tuyên bố cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng và vũ khí cho phe ly khai.

Kiev hôm 27/8 tuyên bố 100 xe tăng, xe bọc thép và xe tải quân sự chở các vũ khí hạng nặng đã vượt qua biên giới tiến vào lãnh thổ nước này hỗ trợ lực lượng ly khai tiến hành phản công ở khu vực Azov./.

Nguyễn Hường