Reuters: Nga xây căn cứ quân sự lớn cách biên giới Ukraine 25km

11/09/2015 07:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga đang bắt đầu xây dựng một căn cứ quân sự lớn có doanh trại cho vài ngàn binh sĩ trú ngụ cùng kho vũ khí lớn gần biên giới với Ukraine.

Reuters ngày 10/9 đưa tin cho biết, Nga đang bắt đầu xây dựng một căn cứ quân sự lớn có doanh trại cho vài ngàn binh sĩ trú ngụ cùng kho vũ khí lớn gần biên giới với Ukraine.

Reuters dẫn hồ sơ dự thầu công bố trên trang zakupki.gov.ru của chính phủ Nga cho biết, căn cứ này có diện tích trên 300 mẫu Anh nằm gần thị trấn Valuiki ở vùng Belgorod.

Hình ảnh nhìn từ bên ngoài vào công trường xây dựng căn cứ mới của Nga gần biên giới với Ukraine. Ảnh Reuters.

Bộ Quốc phòng Nga dự định xây 9 doanh trại cho 3.500 binh sĩ cùng các khu giải trí, kho bãi lưu trữ các loại vũ khí tên lửa và pháo binh, xe tăng, xe bọc thép, đạn dược khác với tổng diện tích hơn 6.000 mét vuông. 

Ngoài ra, căn cứ này còn có một khu phức hợp huấn luyện, một trung tâm y tế 50 giường và có thể được mở rộng thêm nhiều trong trường hợp "có lượng lớn người bị thương", một khu nghiên cứu chiến thuật. 

Điểm đáng lưu ý là căn cứ này dự kiến được thiết lập tại làng Soliti, gần Valuek, cách biên giới với tỉnh Lugansk của Ukraine chỉ 25km. Chính yếu tố này đã làm dấy lên các lo ngại và đồn đoán rằng nó có thể liên quan tới ý định can thiệp quân sự vào tình hình Ukraine của Nga, mặc dù Moscow đã nhiều lần bác bỏ giả thuyết này. 

Theo phóng viên Reuters, khu vực xây dựng căn cứ mới đã được rào dây thép gai. Các hoạt động xây dựng cũng mới được bắt đầu. Thời gian hoàn thành cơ sở này là bốn năm, theo nguồn tin trong giới thầu xây dựng địa phương của Reuters. 

Trong tháng 4 năm ngoái khi cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu, Nga cũng từng triển khai hàng chục máy bay trực thăng và xe tải quân sự tới gần thị trấn Soliti. 

Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn từ chối xác nhận với Reuters về việc xây dựng căn cứ mới ở Soliti và liệu hoạt động này có liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine hay không. 

Nga đã rút khỏi Hiệp ước về lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu và có thể tăng thiết bị quân sự trên biên giới phía tây của mình mà không vi phạm các thỏa thuận với phương Tây.


Nguyễn Hường