Reuters: Ukraine trở thành một gánh nặng của phương Tây

19/05/2015 06:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Với những vấn đề hiện nay, Kiev đã trở thành một đồng minh gánh nặng của phương Tây.

Chuyên gia phân tích Lucian Kim của Reuters ngày 17/5 cho biết, hầu hết những người Ukraine từng háo hức tham gia cuộc đảo chính lật đổ chính phủ thân Nga và dựng lên chính phủ mới với hy vọng đưa đất nước thoát khỏi tình trạng tham nhũng tham nhũng tràn lan trở thành dân chủ xứng đáng là thành viên của Liên minh châu Âu đang cảm thấy thất vọng tràn trề.

Ảnh Rian.

Sau khi lật đổ chính quyền Tổng thống Viktor Yanukovych, Ukraine đã bầu một Tổng thống mới và sau đó là Quốc hội mới để tiến hành những thay đổi lớn. 

Tuy nhiên, với tốc độ cải cách như hiện nay, sự thất vọng ở không chỉ trong nước mà còn từ các chủ nợ lớn nhất của Ukraine ở nước ngoài, đang ngày càng gia tăng. 

Đa số người Ukraine muốn đất nước của họ thay đổi, ngay cả những người không ủng hộ các cuộc biểu tình Maidan năm ngoái. Nhưng hiện họ cũng không còn muốn sống trong một trong những nước tham nhũng nhất châu Âu, Kim cho biết. 

Ở trong nước, các cuộc biểu tình xảy ra thường xuyên, chính phủ bị tê liệt, ngày càng tăng số lượng chính trị gia tìm cách thỏa hiệp với chính quyền Nga. Thậm chí, không chỉ trong các cuộc biểu tình trên đường phố, người Ukraine cũng có thể bày tỏ sự không hài lòng của họ tại các thùng phiếu. 

Trong khi đó, liên minh cầm quyền quá mong manh và không thể loại trừ khả năng có thể xảy ra các cuộc bầu cử quốc hội sớm.

Trong quan hệ quốc tế, Ukraine đang trải qua thời kỳ khó khăn. Các cuộc tranh luận về việc tái cơ cấu khoản nợ 23 tỉ USD vẫn tiếp diễn trong tuần này khi Bộ Tài chính Ukraine cáo buộc các nhà đầu tư nước ngoài đang trì hoãn các cuộc đàm phán. 

Kiev đang trở thành một đồng minh nặng nề của phương Tây. Do đó, lời hứa của NATO sẽ kết nạp Ukraine trong tương lai sẽ vẫn chỉ là lời hứa. Còn Liên minh châu Âu thì chưa bao giờ có ý định chấp nhận Ukraine, Kim nhận định.

Mặc dù Ukraine rất thu hút EU, nhưng những vấn đề riêng của nó sẽ trở thành một gánh nặng cho liên minh này nếu kết nạp nó trong tương lai gần. Bởi vậy, EU sẽ hạnh phúc hơn nếu quên đi được láng giềng đang gặp khó khăn của mình, Kim kết luận. 

Nguyễn Hường