Right Sector kêu gọi phá vỡ thỏa thuận Minsk, tấn công quân ly khai

22/06/2015 08:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Right Sector ra tuyên bố thúc giục chính phủ Kiev bác bỏ thỏa thuận Minsk, kêu gọi Tổng thống Petro Poroshenko mở các đợt tấn công quân sự mới ở miền đông.

RT ngày 21/6 đưa tin cho biết, nhóm dân tộc cực đoan Righ Sector ở Ukraine một lần nữa lại đưa ra những tuyên bố kích động xung đột ở miền Đông Ukraine. 

Các thành viên của nhóm dân tộc cực đoan Right Sector. Ảnh RT.

Ngày 21/6, Right Sector ra tuyên bố thúc giục chính phủ Kiev bác bỏ thỏa thuận Minsk, kêu gọi Tổng thống Petro Poroshenko mở các đợt tấn công quân sự mới ở miền đông đất nước.

"Chúng tôi kêu gọi chính quyền Poroshenko từ chối thỏa thuận Minsk và mở các chiến dịch quân sự mới nhằm giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở miền Đông Ukraine", Right Sector tuyên bố.

Nhóm này cũng thúc giục Tổng thống Ukraine cải tổ nhân sự trong Bộ Quốc phòng, thay các quan chức quân sự của cựu chính quyền Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych, chống tham nhũng và loại bỏ các đầu sỏ chính trị trong nước. 

Right Sector công bố ý định thúc đẩy cuộc chiến bạo lực trong bối cảnh xung đột ở Donbass đang nóng lên trong những tuần gần đây đe dọa phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn mong manh.

Right Sector được hình thành trên cơ sở liên minh giữa một tổ chức bán quân sự và một tổ chức dân tộc chủ nghĩa phát xít trong các cuộc biểu tình Maidan hồi cuối năm 2013. Nhóm này đã quyết định trở thành một đảng chính trị trong tháng 3/2014. Thủ lĩnh của đảng này, Dmitry Yarosh cũng đã được bầu làm nghị sĩ Quốc hội Ukraine.

Yarosh đã từng lên tiếng kêu gọi bác bỏ thỏa thuận Minsk ngay từ sau khi nó được ký kết vì cho rằng nó vi hiến, người Ukraine không cần phải tuân thủ nó.

Right Sector thậm chí còn từ chối công nhận thẩm quyền của chính phủ Kiev hiện nay và trong tháng 9/2014 đã ra tuyên bố đe dọa có thể lật đổ Tổng thống Petro Poroshenko như tiền nhiệm của ông và tiếp tục chiến đấu cho đến khi giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ ở miền Đông bất chấp quyết định của chính phủ.

Tại Nga, Right Sector được xem là một nhóm hoạt động bất hợp pháp. Một ủy ban điều tra của Nga đang xem xét một vụ án hình sự chống lại một số thành viên của nhóm này với cáo buộc của chiến đấu chống lại quân đội Nga trong cuộc chiến tranh Chechnya những năm 1990.

Những tuyên bố cực đoan của Right Sector cộng với sự thiếu kiểm soát của chính phủ Kiev đối với hoạt động của nhóm này có nguy cơ làm phức tạp thêm tình hình Ukraine vốn đã rối ren. 

Nguyễn Hường